Nổ bom chết người tại Cairo

Cảnh sát tại hiện trường
Image caption Cảnh sát đã bao vây hiện trường

Bom nổ ngay trung tâm thủ đô Cairo của Ai Cập làm một người Pháp thiệt mạng và 20 người khác, đa phần là du khách, bị thương.

Vụ nổ xảy ra tại một quán cà phê ngoài trời đông khách ở khu vực Khan al-Khalili - một địa danh du lịch nổi tiếng, nơi có một giáo đường lớn.

Quả bom, có khả năng là tự tạo, bị ném từ một ban-công vào đám đông. Cảnh sát nói điều tra ban đầu cho hay có thể nó đã được chở tới địa điểm này bằng xe gắn máy.

Hiện chưa biết ai đứng đằng sau vụ tấn công.

Trong số những người bị thương có mười công dân Pháp, bốn người Đức và ba người Ai Cập.

Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận một công dân nước họ tử vong nhưng không cho hay danh tính người này. Họ cũng nói tám công dân Pháp khác bị thương trong vụ nổ.

Sáu trong số những người bị thương bị cho là đang trong tình trạng nguy kịch.

Địa chỉ du lịch

Vụ nổ xảy ra gần giáo đường Hussein và một chợ khá nổi tiếng tại khu phố cổ của Cairo.

Khu này đông người đi lại, phố xá nhỏ và dày đặc, do vậy bất cứ vụ nổ nào dù nhỏ cũng gây tác hại nặng nề.

Phóng viên BBC Christian Fraser có măt tại Cairo nói người ta cho rằng bom bị ném từ tầng cao của một khách sạn xuống dưới.

Khu vực này nay bị bao vây và các chuyên gia gỡ mìn đang tìm cách tháo hỏa quả bom thứ hai mà vì lý do nào đó đã không nổ.

Một nhân chứng nói trên kênh truyền hình Nile News của Ai Cập: "Vụ nổ mạnh tới nỗi mặt đất dưới chân chúng tôi rung bần bật".

"Tất cả chúng tôi nằm dạt xuống đất. Máu chảy từ lưng một người đang chạy trốn. Thậm chí tôi còn nhìn thấy một cánh tay và một bàn tay bị cắt rời ra, nham nhở."

Các phóng viên cho hay không có xe hơi nào được phép vào trong khu vực, nhưng xe gắn máy có thể vào.

Khu Khan al-Khalili đã bị tấn công hồi năm 2005, khi ba người, trong có một du khách Mỹ và một du khách Pháp, thiệt mạng vì bom.

Vụ nổ tối Chủ nhật sẽ gây lo ngại lớn cho an ninh Ai Cập.

Phóng viên BBC nhận xét đây là thời gian căng thẳng cho chính quyền tại đây, vốn đã bị chỉ trích vì vai trò trong cuộc xung đột Gaza mới đây và có nhiều kẻ thù.