Tăng trưởng của Asean 'phụ thuộc' Âu Mỹ

Các nhà lãnh đạo khối Asean tại một cuộc họp thượng đỉnh gần đây
Image caption Khối Asean mở cuộc họp thượng đỉnh để tìm giải pháp cho thách thức về kinh tế

Do quá dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng trong các năm qua, hiện nay nhiều nước Asean đang đối điện với thị trường xuất khẩu thu hẹp, nguồn thu ngoại tệ suy giảm.

Chuyên gia nói rằng chỉ khi nào kinh tế Mỹ, Nhật, và EU, ba thị trường xuất khẩu chính của Asean hồi phục, lúc đó hy vọng kinh tế của mười quốc gia hội viên mới có cơ may sáng sủa.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, tiến sĩ Nguyễn Quang A, từ Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) tại Hà Nội nhận định khủng hoảng thế giới đang tác động đến kinh tế Asean khá mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A Các nước chậm phát triển trong Asean bị tác động rất lớn thông qua cái kênh xuất nhập khẩu. Asean bị tác động mạnh không kém các nước Âu Mỹ đâu.

BBC: Tức là do nguồn thu từ xuất khẩu giảm mạnh phải không, thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Vâng do thị trường xuất khẩu của thế giới co lại. Bản thân hệ thống tài chính nó bị gần như là đóng băng trở lại thì cái ấy nó ảnh hưởng đến tất cả các nước. Nhất là các nước Asean là những nước dựa vào xuất khẩu. Chính sách phát triển dựa vào xuất khẩu, hay cái độ mở của nền kinh tế Asean là khá lớn. Cái này ảnh hưởng của nó rất là trầm trọng chứ không phải là đỡ hơn các khác đâu.

BBC: Trong bối cảnh như vậy làm sao khơi dòng xuất khẩu cho các nước Asean được?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ khơi dòng xuất khẩu cho Asean là khó là vì thị trường của các nước Asean chủ yếu là các nước công nghiệp phát triển. Có thể cải thiện một chút nào đó bằng cái xuất khẩu nội vùng, bằng cái hoạt động với Trung Quốc.

Với khu vực này thì cũng chỉ cải thiện một phần thôi. Một khi nền kinh tế Mỹ và kinh tế châu Âu chưa phục hồi thì cái việc xuất khẩu của khu vục Asean còn bị tác động rất là mạnh, và khó mà khôi phục được. Cho nên sự liên đới lẫn nhau, sự nương tựa vào nhau bay giờ là rất là lớn.

BBC: Vậy là cuộc họp thượng đỉnh Asean lần này nếu chính trị gia bàn về kinh tế thì họ đâu có bao nhiêu giải pháp trong tay phải không, thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ là họ cũng có một số giải pháp để cải thiện trong nội bộ vùng Asean này. Còn với Asean, để ảnh hưởng đến cả thế giới, làm thế nào để giúp cho cái đó tôi nghĩ rằng trọng lượng của Asean chưa phải đến mức đó.

BBC: Thế giới có vẻ chỉ để ý đến tin kinh tế từ Âu Mỹ, các chương trình kích cầu từ những vùng đó chứ chưa nhắc nhiều đến các chương trình trợ giúp kinh tế của khối Asean? Vì sao thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ rằng với trọng lượng kinh tế của Asean, nó ở mức như vậy thôi thì người ta không để ý lắm, đó cũng là cái chuyện bình thường. Và với tỷ trọng của Asean trong nền kinh tế thế giới thì cũng không hể hy vọng một nước nào trong Asean mà có thể kích cầu lên đến hàng trăm tỷ đô la.

Cái kỳ vọng như vậy là không thực tiễn. Các nước trong đó có Singapore, Việt Nam, rồi Thái Lan họ cũng có chủ trương dành cho gói kích cầu của mình, phù hợp với tỷ lệ GDP của mình, và cái đó nó có thể cải thiện một phần nào tình hình nội bộ của mỗi nước. Nhưng mà tôi nghĩ tương lai kinh tế của Asean phụ thuộc vào kinh tế Mỹ, Nhật, và EU là rất nhiều.