Obama phát biểu trước Quốc hội

Tổng thống Barack Obama
Image caption Bài diễn văn của ông Obama được chiếu trên truyền hình

Tổng thống Barack Obama phát biểu trước Quốc hội rằng nước Mỹ sẽ hùng mạnh hơn sau cơn khủng hoảng kinh tế.

Những tuần đầu tiên của ông Obama tại Nhà Trắng được đánh dấu bằng việc thông qua kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ đôla.

Trong bài diễn văn đọc trước lưỡng viện tại phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ, ông Obama sẽ nhấn mạnh rằng gói cứu trợ của ông sẽ giúp khôi phục tăng trưởng, ngoài việc tạo dựng ba triệu rưởi công ăn việc làm.

Trong bài diễn văn, ông nói đã đến lúc người Mỹ phải tỉnh ngộ sau một thời đại chi tiêu hoang phí.

Trong tháng đầu tiên nhậm chức, ông Obama cũng thông qua chương trình cứu nguy ngành ngân hàng và kế hoạch giúp các chủ sở hữu trả tiền vay mua địa ốc.

Cuối tuần này, ông sẽ công bố ngân sách đầu tiên của mình, chú trọng vào giảm thâm hụt ngân sách mà hiện đã lên tới mức 1nghìn tỷ đôla.

Hãng AP trích lời ông tổng thống nói rằng kế hoạch ngân sách này sẽ mở ra viễn cảnh cho Hoa Kỳ, nhưng cũng sẽ có một vài sự hy sinh.

Một số dự án tốn kém của một số chính trị gia sẽ nằm trong con số 2 ngàn tỷ đôla bị rút lại trong 10 năm tới.

Hiện các trưng cầu dân ý cho thấy cử tri Hoa Kỳ vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ người mà họ đã chọn lên lãnh đạo đất nước bốn tháng trước đây.

Phẩm chất Mỹ

Phóng viên BBC Kevin Connolly tại Washington nói bài diễn văn lần này có hơi hướng của một Thông điệp gửi tới toàn dân thường niên.

Tuy nhiên vì ông Obama mới nhậm chức nên chưa phải nhận trách nhiệm về các thất bại hồi năm 2008, diễn văn của ông sẽ chỉ đơn thuần là để gửi tới lưỡng viện.

Theo văn bản bài diễn văn được đưa cho báo giới vài giờ trước, ông tổng thống tuyên bố trước Quốc hội và người dân rằng nước Mỹ sẽ vượt qua các vấn đề hiện thời.

"Trong khi kinh tế của chúng ta có thể suy yếu và sự tự tin của chúng ta bị sứt mẻ, tuy chúng ta đang phải trải qua một thời gian khó khăn và khó định trước; tối nay tôi muốn người dân Mỹ biết điều này: chúng ta sẽ tái kiến thiết, sẽ hồi phục, và Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ sẽ trở nên hùng mạnh hơn trước kia."

Ông Obama nhấn mạnh: "Những phẩm chất vốn đã làm cho nước Mỹ trở nên động lực của sự tiến bộ và thành đạt trong lịch sử loài người vẫn còn đó một cách dồi dào".

"Điều cần thiết hiện nay là chúng ta phải đoàn kết, đối đầu mạnh bạo với các thách thức và lãnh trách nhiệm thêm một lần nữa vì tương lai của chúng ta."