Khối Asean ký thỏa thuận kinh tế

Họp Asean
Image caption Lễ ký sáu thỏa thuận kinh tế tại hội nghị thượng đỉnh Asean

Hội nghị thượng đỉnh của khối Asean lần thứ 14 đang diễn ra tại Hua Hin, Thái Lan. Đây là thành phố nghỉ mát cách thủ đô Bangkok 200 cây số về phía Nam.

Nguyên thủ quốc gia của 10 nước hội viên sẽ có cuộc họp thượng đỉnh trong ngày Chủ Nhật (1/3). Mục đích mang tính lễ nghi nhiều hơn. Trước ngày này là các phiên họp liên tục của cấp bộ trưởng nhằm thống nhất thỏa thuận và các văn kiện mang ra ký.

Các thỏa thuận về mới ký về kinh tế của Asean bao gồm: Trao đổi hàng hóa; đẩy mạnh đầu tư; thống nhất hoạt động của bác sĩ, nha sĩ trong khối. Và văn bản thừa nhận hợp nhất hóa chế độ kiểm toán.

Theo thông cáo của ban thư ký khối Asean, các thỏa thuận này sẽ là cơ sở quan trọng để đưa Asean trở thành một cộng đồng kinh tế trong năm 2015.

"Chúng sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, nhân lực có kỹ năng, một cách tự do," thông cáo viết.

Bên lề hội nghị, bộ trưởng thương mại của hai nước Thái Lan và Indonesia đã ký văn bản ghi nhớ kéo dài thời gian giảm thuế liên quan đến đường cát của Indonesia xuất sang Thái Lan.

Các phái viên ghi nhận chủ đề phối hợp nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong khối Asean sẽ chiếm thời gian trong cuộc họp thượng đỉnh.

Do tác động của khủng hoảng toàn cầu, tăng trưởng của nhiều nước Asean đang chậm lại. Nguồn thu ngân sách giảm sút do thị trường xuất khẩu thu hẹp.

Singapore, một quốc gia hội viên, vốn sống nhờ thương mại, hiện đang chứng kiến cảnh suy trầm tồi tệ nhất kể từ thập niên 1950 đến nay.

Hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Thái Lan tại Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

An ninh và quốc phòng cũng được ông Dũng nói tới như là lĩnh vực Việt Nam và Thái Lan cần đẩy mạnh hợp tác.

Trong công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 14, ngoại trưởng Thái, Kasit Piromya, đã có chuyến thăm ngắn tới Hà Nội ngày 25/2.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đề nghị phía Thái nối lại cơ chế họp nội các hàng năm với phía Việt Nam.

Image caption Hợp tác kinh tế nằm cao trong nghị trình lần này

Do bất ổn chính trị tại Thái Lan, ba năm gần đây, cuộc gặp hàng năm của thủ tướng và bộ trưởng hai nước, một sáng kiến dưới thời Thaksin Shinawatra, đã bị đình hoãn.

Thủ tướng Việt Nam nói ông chờ mong cuộc hội kiến với thủ tướng Thái trong hội nghị thượng đỉnh Asean để bàn về cách tăng cường liên hệ song phương.

Tin đăng trên báo The Nation, ấn bản tiếng Anh, cho hay trong hội đàm với ngoại trưởng Thái tại Hà Nội, phía Việt Nam kêu gọi Thái Lan có thêm các dự án đầu tư tại Việt Nam để giảm "thâm hụt mậu dịch".

Ngoại trưởng Thái, Kasit Piromya, cho báo The Nation hay chính phủ Việt Nam kêu gọi nhà đầu tư Thái Lan bỏ tiền vào các dự án bất động sản, chế biến thủy sản, và kho vận.

Truyền thông trong nước loan tin rằng, ngoài các lĩnh vực hợp tác thông thường, hai nước Việt và Thái muốn thăm dò hợp tác trong chủ đề an ninh và quốc phòng.

Tin cho hay bộ quốc phòng của hai nước láng giềng Đông Nam Á sẽ ngồi họp bàn, và tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa quân đội hai nước trong thời gian tới.