Asean ký FTA với Úc và New Zealand

Họp Asean
Image caption Hội nghị thượng đỉnh Asean hiện đang họp tại Hua Hin, Thái Lan

Trong sáu thỏa thuận kinh tế ký vào cuối giờ chiều thứ Sáu (27/2) tại Hội nghị thượng đỉnh khối Asean 14, quan trọng nhất là văn kiện thành lập khu vực mậu dịch tự do, FTA, giữa Asean với Úc và New Zealand.

Thứ đến là thỏa thuận Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Asean và Hàn Quốc.

Thông cáo báo chí của khối Asean cho hay: "Các thỏa thuận vừa ký sẽ là nhân tố cơ bản trong việc tăng cường liên hệ kinh tế giữa các nước hội viên Asean và các đối tác trong nhóm đối thoại."

"Thỏa thuận sẽ giúp gia tăng tính hấp dẫn của thị trường Asean, mở rộng hợp tác kinh tế, tăng cường cơ hội mậu dịch và đầu tư ở nước ngoài cho công ty của Asean."

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các bộ trưởng kinh tế Asean tin rằng họ vừa làm một việc có ích nhằm giúp mở rộng thị trường cho hàng xuất khẩu của khối.

Trong cuộc họp báo ngắn sau lễ ký, Bộ trưởng Thương mại Úc, Simon Crean, nói: "Thỏa thuận này là tài liệu quan trọng cho cả vùng. Nó chứng minh quyết tâm của khối Asean nhằm mở cửa thị trường trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế."

Hiệp định toàn diện

Bộ trưởng Thương mại Úc nói thêm phải mất bốn năm đàm phán để hoàn tất hiệp định.

"Tại vùng Á châu, rào cản thuế quan đang giảm đi mỗi ngày. Đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên Úc ký trong thời buổi khủng hoảng."

Thỏa thuận mậu dịch mới ký là hiệp định toàn diện nhất từ trước tới nay Asean thương thảo với đối tác bên ngoài. Nó gắn kết hai thị trường quan trọng tại Á châu, với Asean, nơi có tổng sản lượng quốc nội trị giá 1.4 nghìn tỷ đô la, dân số 570 triệu người. Và thị trường Úc và New Zealand, GDP khoảng một nghìn tỷ đô la, dân số 30 triệu người.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại thương New Zealand, Tim Groser, nói như sau: "Thỏa thuận này sẽ giúp đẩy mạnh giao thương hàng hóa trong vùng, phục hồi tăng trưởng và kiến tạo niềm tin."

Còn bộ trưởng Thương mại Singaporre Lim Hng Kiang ngỏ ý ca ngợi hiệp định. Ông nói: "Hành động như vậy trở nên cần thiết trong thời buổi kinh tế khủng hoảng. Các nước muốn tồn tại cần phải hợp tác trong sự phụ thuộc lẫn nhau, mở cửa nền kinh tế, chuẩn bị tiền đề phát triển cho giai đoạn sau."

Theo thỏa thuận 10 quốc gia hội viên Asean và hai nước Úc và New Zealand sẽ loại bỏ, hoặc hạ thấp, thuế quan đối với các mặt hàng cà phê, sản phấm sữa, quặng mỏ, xe hơi, và rau củ trong vòng 12 năm.

Không những giảm thuế cho hàng xuất nhập khẩu, thỏa thuận còn mở cửa thị trường trong lĩnh vực đầu tư, dịch vụ tài chánh, và viễn thông. Ảnh hưởng của nó sẽ bao trùm đến thương mại điện tử, tài sản trí tuệ, chính sách cạnh tranh, và hợp tác kinh tế.