Trung Quốc chỉ trích nhân quyền Mỹ

Người  Mỹ
Image caption Trung Quốc cho rằng Mỹ vẫn còn phân biệt chủng tộc

Trung Quốc vừa 'phản công' trước việc Hoa Kỳ ra phúc trình thường niên cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền.

Bắc Kinh cho ra báo cáo của riêng mình về tình hình Hoa Kỳ, trong đó nêu rõ tình trạng tội phạm đang là nguy cơ cho nhiều người dân Mỹ và tại đây phân biệt chủng tộc vẫn còn tràn lan.

Khi lần đầu tiên Mỹ ra phúc trình về nhân quyền, TQ đã tuyên bố Washington nên tập trung vào công việc nội bộ của mình thay vì chõ mũi vào việc của nước khác.

Phóng viên BBC James Reynolds tại Bắc Kinh nói các phúc trình là việc hai bên thường làm mỗi năm và ít có ảnh hưởng trên thực tế.

Báo cáo dài 9.000 từ của phía TQ mô tả bức tranh ảm đạm ở nước Mỹ, nói rằng tội phạm và bạo lực đang đe dọa cuộc sống của người dân, nhà cửa và an ninh cá nhân của họ.

TQ cáo buộc rằng quyền lợi kinh tế, xã hội và văn hóa của người dân Mỹ không được bảo đảm và nhiều thanh thiếu niên nước này "bị rối loạn về tính cách".

Bản báo cáo viết: "Thói quen của người Mỹ là săm soi người khác trong khi bản thân mình cũng đầy vấn đề cho thấy thái độ tiêu chuẩn kép và đạo đức giả của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhân quyền".

Báo cáo của Bắc Kinh được đưa ra sau khi bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong phúc trình của mình nhận định rằng tình hình nhân quyền 2008 ở TQ đã xấu đi trong một vài lĩnh vực.

Phúc trình này cáo buộc Bắc Kinh xách nhiễu bất đồng chính kiến và tăng trấn áp dân tộc thiểu số.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã có hội đàm với lãnh đạo TQ tại Bắc Kinh nhưng chủ đề nhân quyền không được nói đến một cách công khai.