Không trả tiền vụ đấu giá Christie's

Tượng hai con giáp
Image caption TQ nói hai bức tượng này bị lấy đi bất hợp pháp cách đây 150 năm

Người đàn ông Trung Quốc thắng cuộc trong vụ bán đấu giá hai bức tượng đồng gây tranh cãi ở Paris nói rằng ông ta sẽ không trả tiền.

Hai bức tượng này - được bán với giá 15 triệu euro (tức khoảng 19 triệu dollar) mỗi chiếc tại Paris tuần trước - vốn ban đầu bị cướp khỏi Bắc Kinh vào năm 1860.

Ông Thái Minh Siêu, người tự nhận đã thắng trong cuộc bán đấu giá, là cố vấn cho Quỹ Cổ vật Quốc gia Trung Hoa, cơ quan chuyên tìm cách lấy lại những di sản bị cướp của nước này.

Ông nói quyết định tham gia vào vụ bán đấu giá của ông là một hành động "ái quốc".

Nói trong một buổi họp báo, ông Thái nói: "Điều mà tôi muốn nhấn mạnh là số tiền này không thể nào được trả".

Trong một tuyên bố đưa ra, ông Thái Minh Siêu nói: "Tôi cho rằng bất cứ người Trung Quốc nào cũng sẽ đứng lên nhân dịp này. Tôi đưa ra nỗ lực này để hoàn thành trách nhiệm của cá nhân mình".

Ông nói: "Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh rằng tôi không có tiền để trả cho vụ này".

Câu hỏi pháp lý

Hai bức tượng đồng, vốn mang hình đầu thỏ và chuột, do hãng Christie's bán đấu giá ở Paris vào tuần trước, là một phần tài sản của nhà tạo mẫu nổi tiếng đã qua đời Yves Saint Laurent.

Tượng hai con giáp này ban đầu là do lính Anh và Pháp lấy đi từ Di Hòa viên vào tháng 10/1860, vào thời điểm cuối chiến tranh Nha phiến lần thứ nhì.

Trung Quốc ban đầu tìm cách ngăn chặn vụ mua bán này. Sau đó họ đe dọa đến công việc kinh doanh của Christie's tại TQ vì hãng Christie's vẫn thực hiện vụ bán đấu giá.

Tuy nhiên, Christie's nói vụ bán đấu giá của họ là hợp pháp. Đây cũng là quan điểm được tòa án Pháp hậu thuẫn.

Các phóng viên nói vụ bán đấu giá này đã làm xấu đi quan hệ giữa Pháp với Trung Quốc, vốn đã không tốt đẹp sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp đức Đà Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần sống lưu vong của người Tây Tạng.