Kêu gọi cứu trợ nhân đạo cho Gaza

Trẻ em Gaza
Image caption Gaza bị thiệt hại nặng nề trong xung đột

Các nhà tài trợ nước ngoài hiện đang có mặt tại Ai Cập, nơi họ được trông đợi sẽ đưa ra cam kết hàng tỷ đôla để tái thiết Gaza sau xung đột vừa rồi với Israel.

Đại biểu từ 75 quốc gia đã tới Sharm el-Sheikh, trong số họ có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, người theo kế hoạch sẽ đóng góp 900 triệu đôla và quỹ cứu trợ.

Hàng ngàn nhà ở Gaza đã bị phá hủy hoặc bị hư hại trong chiến dịch tấn công của Israel.

Chỉ trừ một số mặt hàng thiết yếu, hàng hóa vẫn bị Israel phong tỏa trên các ngả đường vào Gaza.

Các nhà cấp viện cũng nói rằng hàng cứu trợ không thể đi qua con đường Hamas, mà cả Hoa Kỳ và EU xem như tổ chức khủng bố.

1.300 người Palestine, trong đó có 412 trẻ em, đã thiệt mạng trong chiến sự hồi tháng 12 và tháng 1.

Israel và Hamas đã tuyên bố ngừng bắn hôm 17/1 sau ba tuần Israel tấn công.

Hội nghị tài trợ lần này không có mặt cả hai bên.

Cảnh báo

Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas đang kêu gọi 2,8 tỷ đôla tiền viện trợ tại hội nghị diễn ra ở khu nghỉ mát Ai Cập.

Ông Abbas nói với các phóng viên: "Chúng tôi trông chờ viện trợ nhanh chóng từ quốc tế để tái thiết lại Gaza".

Ông cũng nhấn mạnh rằng tất cả hàng và tiền viện trợ cho Gaza phải đi qua chính quyền Palestine.

Bà Hillary Clinton, người đang có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Đông trong vị trí bộ trưởng ngoại giao, được trông đợi đưa tấm séc 900 triệu đô cho Gaza.

Tuy nhiên bà đã cảnh báo rằng viện trợ có hay không phụ thuộc vào liệu Palestine có thỏa mãn được các điều kiện mà Bộ Tứ Trung Đông gồm EU, LHQ, Mỹ và Nga đưa ra hay không.

Hôm thứ Bảy, bà Clinton phát biểu: "Tôi sẽ thông báo cam kết tài trợ khổng lồ của Mỹ. Tuy nhiên số tiền này chỉ có thể được giải ngân nếu như chúng tôi thẩm định được rằng nó sẽ giúp cho các mục tiêu của chúng tôi chứ không phải dùng một cách trái tác dụng".

Sau hội nghị tài trợ, bà Clinton sẽ đi Israel và vùng lãnh thổ Palestine để gặp lãnh đạo đôi bên.

Ảrập Saudi, một nhà tài trợ lớn khác, đã hứa cấp 1 tỷ đôla cho Gaza, và sẽ tái khẳng định cam kết này tại Sharm el-Sheikh.

Khó khăn cho tái thiết

Cản trở lớn nhất cho quá trình tái thiết Gaza là việc các điểm trung chuyển vào khu vực này vẫn còn đang đóng cửa.

Để cải thiện điều kiện ở đây, Hamas cần công nhận Israel trong khi hàn gắn quan hệ với phong trào Fatah của ông Mahmoud Abbas.

Israel và Ai Cập có thể thừa nhận vai trò lãnh đạo của Hamas trong một chừng mực nào đó, nhưng trước hết Israel và Hamas phải có thỏa thuận ngừng bắn lâu dài để tạo ổn định ít ra là trung hạn.

Một rắc rối khác trong quá trình tái thiết là các nhà tài trợ không muốn tiền cấp viện rơi vào tay Hamas, vốn giành quyền kiểm soát khu vực này từ 2006 .

Tuy Bộ Tứ Trung Đông không chịu đàm phán với Hamas, các tổ chức của LHQ tại Gaza có quan hệ làm việc với chính quyền Hamas, thế nhưng chỉ trong các vấn đề liên quan tới phân phối hàng cứu trợ.