'Không có biểu tình Tây Tạng' ở Tứ Xuyên

Bản đồ
Image caption Năm nay là kỷ niệm 50 năm ngày Tây Tạng có cuộc khởi nghĩa chống TQ

Một quan chức Trung Quốc đã bác bỏ các tin tức cho hay có các vụ biểu tình tại một khu vực của Tây Tạng ở phía tây nam nước này.

Truyền thông nhà nước TQ trích dẫn lời ông Ngô Trạch Cương, quận trưởng quận Aba ở Tứ Xuyên, nói: "Không hề có các cuộc bạo động như truyền thông nước ngoài đưa tin".

Những người vận động chiến dịch cho Tây Tạng thì nói có ít nhất hai cuộc biểu tình do các sư sãi dẫn đầu đã diễn ra tại Aba trong những ngày gần đây.

Được biết căng thẳng đã gia tăng tại một số khu vực của Tây Tạng trước đợt kỷ niệm 50 năm ngày đức Đà Lai Lạt ma phải đi sống lưu vong.

Năm ngoái, các vụ biểu tình gây chết người đã diễn ra tại Lhasa chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy chống Trung Quốc vào ngày 10/3, khiến lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng phải sang Ấn Độ lánh nạn.

Hiện rất khó có thể khẳng định thông tin từ các khu vực Tây Tạng. Giới chức Trung Quốc đã hạn chế truyền thông tiếp cận khu vực này.

"Không bắn"

Các tổ chức vận động chiến dịch cho biết có các cuộc biểu tình tại Aba vào tuần trước.

Trung Quốc khẳng định rằng một vị sư đã tự thiêu với bức hình của đức Đà Lai Lạt Ma tại quận Aba vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền địa phương bác bỏ tin tức của các tổ chức vận động khi trích lời các nhân chứng nói rằng vị sư này đã bị bắn.

Tân Hoa xã nói cảnh sát đã dập lửa và đưa vị sư tới bệnh viện.

Image caption Lính Trung Quốc tại Tây Tạng

Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng, ICT, nói một cuộc biểu tình thứ hai xảy ra vào hôm Chủ Nhật tại tu viện Sey. Các nhân viên an ninh đã đã ngăn chặn một cuộc tụ tập cầu nguyện của các vị sư, gây ra các vụ biểu tình phản đối.

ICT nói các vị sư giờ đây đang bị bao vây trong chính tu viện của họ.

Tu viện này giờ đây đã bị phong tỏa, với sự hiện diện mạnh của quân đội bên ngoài con đường chính, theo như tin tức của tổ chức Sinh viên vì Tây Tạng Tự do có trụ sở tại New York.

Nó chuyện tại Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc, cơ quan cố vấn hàng đầu họp mỗi năm một lần, một quan chức cao cấp của đảng Cộng sản là ông Cổ Khánh Lâm nói cần phải củng cố tình đoàn kết các dân tộc.

Ông Cổ tuyên bố: "Chúng ta nhất loạt ủng hộ đảng và chính phủ trong việc xử lý với các biến cố bất hợp pháp, bạo lực, phá hoại và gây rối tại Lhasa, Tây Tạng và các nơi khác theo như luật pháp".