Bà Clinton thăm Tây ngạn sông Jordan

Image caption Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton công khai ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, gặp lãnh tụ Palestin vốn được phương Tây hậu thuẫn tại Tây ngạn sông Jordan sau khi hội đàm với các chính trị gia Israel.

Bà đã hội đàm với Thủ tướng Salam Fayyad, trước khi tới gặp Chủ tịch Mahmoud Abbas.

Người ta cho là Palestin sẽ gây áp lực với bà Clinton trước việc Israel tiếp tục các hoạt động xây dựng khu định cư của người Israel và việc Israel phong tỏa dải Gaza vốn đã bị giao tranh tàn phá.

Dải Gaza do phe Hamas đối thủ nắm giữ và Hamas đã không nhìn nhận chuyến viếng thăm lần này của bà Clinton.

Tại Jerusalem và Tel Aviv hôm thứ Ba bà Clinton đã một lần nữa tuyên bố cam kết của chính phủ Mỹ trong việc thành lập một nhà nước Palestin.

Bà nói một giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại đối với cuộc xung đột Israel-Palestin cũng có lợi cho Israel.

Giằng co nội bộ

Một trợ lý của ông Abbas cho biết ông sẽ nêu các quan ngại về các dự án xây dựng của Israel tại Jerusalem với bà Clinton, trong chuyến viếng thăm đầu tiên của bà tới vùng Tây ngạn trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Các phóng viên cho biết về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ cố thuyết phục giới lãnh đạo vùng Tây ngạn về sự ủng hộ của bà với họ và về ý tưởng một nhà nước Palestin.

Tuy nhiên một phần của vấn đề trong chuyện này chính là sự chia rẽ nội bộ của Palestin, theo phóng viên đài BBC, Tim Franks, tại Jerusalem.

Dải Gaza hiện đang nằm trong tay của phe Hồi giáo Hamas, trong khi chính quyền vùng Tây ngạn lại do phe thế tục Fatah lãnh đạo - mặc dù lực lượng Israel chiếm đóng những phần khá lớn tại Tây ngạn và cả hai vùng lãnh thổ này đều chịu sự kiểm soát từ bên ngoài của Israel.

Phát ngôn viên của phe Hamas, ông Fawzi Barhoum không nhìn nhận chuyến viếng thăm của bà Clinton, và nói rằng tuyên bố của bà cho tới nay là "hoàn toàn thiên vị đối với sự chiếm đóng của người Do Thái và không phản ánh những thay đổi trong chính sách ngoại giao của Mỹ", theo hãng thông tấn AP.

Các phóng viên BBC nhận định ngày càng ít người Palestin tin rằng họ sẽ có được một nhà nước riêng.

Sự chống đối của Israel

Tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế ở Ai Cập hôm thứ Hai, bà Clinton vạch ra chiến lược đối với Trung Đông và hứa hẹn một khoản tiền 900 triệu đô la cho việc tái xây dựng dải Gaza sau những tàn phá do các cuộc tấn công của Israel mới đây.

Tại Israel, bà đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống Shimon Peres, trước khi gặp gỡ với Ngoại trưởng sẽ ra đi của Israel, Tzipi Livni.

Bà cũng sẽ gặp ông Benjamin Netanyahu và Thủ tướng lâm thời, ông Ehud Olmert, trong chuyến viếng thăm đầu tiên của mình tới vùng trên cương vị là nhà ngoại giao hàng đầu trong chính quyền của ông Barack Obama.

Ông Benjamin Netanyahu, một người cánh hữu vốn không ủng hộ những nỗ lực thiết lập một nhà nước Palestin, đã được mời ra thành lập một chính phủ mới tại Israel sau cuộc bầu cử không có kết quả dứt điểm hôm 10 tháng Hai vừa qua.