IMF: Khủng hoảng cuốn theo nước nghèo

Em bé ở Haiti
Image caption 'Các nước nghèo đang chịu tác động của khủng hoảng kinh tế'

Theo quỹ tiền tệ quốc tế, IMF, các nước nghèo nhất thế giới đang bắt đầu bị tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Và IMF nói các nước này sẽ cần thêm 25 tỷ USD, bên cạnh các khoản khác, trong năm nay để chống đỡ cơn suy thoái.

IMF gọi đây là làn sóng thứ ba của cuộc suy thoái kinh tế, sau khi trì trệ ảnh hưởng tới các nước giàu, rồi các nước mới nổi lên.

Và IMF kêu gọi các nước cấp viện không nên cắt giảm trợ giúp của họ dành cho nước nghèo.

Trong bản tường trình mới nhất IMF nói các nước nghèo bị tác động của cuộc khủng hoảng hiện thời vì họ hội nhập với kinh tế thế giới hơn trước đây.

IMF nói những nước này sẽ chứng kiến ngoại thương giảm sút, đầu tư nước ngoài thu hẹp, tiền của kiều dân gửi về ít đi.

Khủng hoảng nhân đạo

Báo cáo mới nhất của IMF nói hơn 20 nước, với một nửa ở vùng tiểu sa mạc Sahara ở Phi châu, là những nước bị tác động rất mạnh.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo "nếu tăng trưởng toàn cầu và điều kiện cho vay tiếp tục xấu đi, số nước bị ảnh hưởng xấu có thể tăng gấp đôi."

Báo cáo của IMF cảnh báo điều này có nghĩa là các nước này sẽ cần trợ giúp tài chính lên tới 140 tỷ USD.

Image caption Ông Kahn nói cần có các hành động có phối hợp của toàn cầu

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế, Dominique Strauss-Kahn nói: "Sau khi tác động tới các nước công nghiệp phát triển, và tới các nền kinh tế mới nổi, làn sóng thứ ba của cuộc khủng hoảng tài chính đang tác động đến các nước nghèo và dễ bị tổn thương nhất."

"Điều này sẽ ảnh hưởng đến thành tựu tăng trưởng cao trong thời gian vừa qua. Nó cũng làm chậm lại tiến trình giảm nghèo mà các nước này đạt được nhiêu tiến bộ trong một thập kỷ qua."

Ông Strauss-Kahn kêu gọi các nước cấp viện cung cấp thêm ngân khoản để tránh một cuộc ‘khủng hoảng về nhân đạo'.

Tổ chức IMF đại diện cho 185 quốc gia, nói trong năm ngoái họ đã tăng thêm hỗ trợ cho nhóm nước nghèo và sẵn sàng cung cấp thêm, nếu cần.

Tuy nhiên theo phái viên kinh tế của đài BBC, Andrew Walker, số tiền trợ giúp của IMF vẫn còn khiêm tốn.

Trong khi đó IMF cung cấp các ngân khoản lớn hơn cho nhóm nước có thu nhập trung bình, những nước mà tổ chức cho rằng bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tài chính.