Obama ca ngợi quan hệ Mỹ-Anh

Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Mỹ
Image caption Obama coi Anh là một trong các đồng minh thân cận nhất

Sau hội đàm với Thủ tướng Anh Gordon Brown, Tổng thống Barack Obama tuyên bố quan hệ "đặc biệt" giữa Mỹ và Anh sẽ "ngày càng lớn mạnh".

Ông nói với các phóng viên tại Tòa Bạch ốc rằng mối quan hệ này "không chỉ quan trọng đối với tôi" mà "quan trọng đối với mọi người dân Mỹ".

Hội đàm song phương tập trung vào chủ đề kinh tế và ông Brown là lãnh đạo châu Âu đầu tiên hội kiến tân tổng thống.

Khi được hỏi về mối quan hệ riêng tư giữa hai ông, ông Obama nói họ có điểm tương đồng là có "người vợ xuất sắc và những đứa con tuyệt vời".

Thứ Tư này, ông Brown sẽ phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó ông sẽ cảnh báo về nguy cơ bảo hộ mậu dịch trong tình hình khủng hoảng kinh tế. Ông là thủ tướng thứ năm của Anh phát biểu trước Hạ viện Mỹ.

'Ngày càng lớn mạnh'

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Obama nói: "Anh quốc là một trong các đồng minh thân cận nhất và hùng mạnh nhất của Hoa Kỳ và giữa hai quốc gia có mối quan hệ không bao giờ rạn vỡ".

Ông nói thêm: "Nếu có ý kiến cho rằng quan hệ đặc biệt này giảm sút thì đó là hiểu nhầm... Quan hệ giữa hai nước không chỉ đặc biệt chặt chẽ mà còn lớn mạnh cùng thời gian".

Hai vị lãnh đạo đã có một tiếng đồng hồ thảo luận chủ yếu về kinh tế, thống nhất rằng cần có cải tổ lại quy chế của hệ thống ngân hàng thế giới.

Ông Obama cảnh báo các quốc gia không nên đầu tư ngược và khuyến khích bảo hộ mậu dịch trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Về phần mình, ông Brown, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 tại London ngày 2 tháng Tư, nói: "Tôi tới đây để làm mới quan hệ đặc biệt của chúng ta trong thời đại mới. Đây là quan hệ có tính chủ đích vì hai bên cùng chia sẻ các giá trị của nhau".

Biên tập viên chính trị của BBC Nick Robinson nhận xét rằng cuộc họp báo lần này có không khí khác hẳn với các cuộc họp báo mà người tiền nhiệm của hai ông là Tony Blair và George W Bush từng tổ chức.