Ra trát bắt Tổng thống Sudan

Tổng thống Sudan, Omar al-Bashir

Tòa Hình sự Quốc tế, ICC, đã ra trát bắt đối với Tổng thống Sudan về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại tại Darfur.

Tuy nhiên, tòa đã không buộc tội ông Omar al-Bashir về tội diệt chủng.

Ông Bashir bác bỏ những tội trạng mà Tòa Hình sự Quốc tế đưa ra.

Tin tức cho hay thủ đô Khartoum của Sudan căng thẳng khi mọi người chờ đợi quyết định của tòa. Nhiều người sợ bạo động sẽ nổ ra.

Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 300 ngàn người đã thiệt mạng và hàng triệu người bị mất nhà cửa vì cuộc xung đột kéo dài sáu năm tại khu vực Darfur.

Người phát ngôn cho tòa án tại La Haye, Laurence Blairon, nói ông Bashir bị nghi đã phạm tội "cố tình chỉ đạo các vụ tấn công nhắm vào một phần quan trọng dân số tại Darfur, Sudan, giết người, trừ khử, hãm hiếp, tra tấn và buộc rất nhiều thường dân phải di chuyển và cướp bóc tài sản của họ".

Bà Blairon nói bạo lực tại Darfur là hậu quả của một kế hoạch chung được tổ chức ở cấp cao nhất trong chính phủ Sudan; tuy nhiên, người ta không có bằng chứng về diệt chủng.

Bà cũng tuyên bố tòa án sẽ gửi trát tới chính phủ Sudan sớm để yêu cầu bắt giữ Tổng thống.

‘Không tác dụng'

Nói chuyện hôm thứ Ba trước khi có tuyên bố, Tổng thống Bashir nói ông không đếm xỉa tới trát bắt của tòa xét xử tại La Haye.

Ông nói trát bắt này "chẳng đáng tiền bút mực viết ra" và đã nhảy múa với sự cổ vũ của hàng ngàn ủng hộ viên, những người đã đốt hình nộm của công tố viên trưởng tòa tư pháp quốc tế.

Chuyên gia về Sudan, Alex de Waal, nói với đài BBC bản cáo trạng của tòa ICC hầu như ‘không tác dụng', vì ICC không có lực lượng cảnh sát và trát bắt này chỉ được chuyển tới chính phủ Sudan, vốn ít có khả năng tuân lệnh.

An ninh được siết chặt tại thủ đô Khartoum của Sudan, và người ta dự kiến sẽ có nhiều cuộc biểu tình lớn ủng hộ cho ông Bashir.

Phóng viên BBC tại Khartoum, Peter Martell, nói cũng có nhiều người trong thành phố mạnh mẽ ủng hộ quyết định của tòa nhưng họ không dám công khai bày tỏ ‎chính kiến.