Nato tái tục quan hệ với Nga

Ngoại trưởng Ý, Franco Frattini, và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
Image caption Ngoại trưởng Mỹ gặp Ngoại trưởng Ý tại hội nghị Nato

Các bộ trưởng Nato đã nhất trí sẽ tái tục việc gặp gỡ cấp cao với Nga, thực hiện điều mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton gọi là bước "khởi đầu lại".

Nga chào đón động thái này, được đưa ra sau sáu tháng kể từ khi Nato quyết định ngừng hoạt động của Hội đồng Nga-Nato để phản đối cuộc chiến ngắn ngủi giữa Nga và Gruzia vào mùa hè năm ngoái.

Bà Clinton nói các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm bao gồm cả Afghanistan.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh David Miliband nói với đài BBC rằng quan hệ với Nga không phải là "công chuyện bình thường".

Bà Clinton nói thêm rằng Nato phải mở cửa để Gruzia và Ukraine, thuộc Liên bang Xô viết cũ, được gia nhập vào khối Nato.

Trước đó, đặc sứ của Nga tại Nato đã bảo vệ cuộc chiến của nước này chống lại Gruzia, nói rằng bất cứ quan hệ mới nào giữa Nga và Nato sẽ phải dựa trên điều kiện mà Nga đưa ra.

Phóng viên BBC chuyên về ngoại giao, Jonathan Marcus, nhận định Nato vẫn là trụ cột chính trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương, nhưng tổ chức này đang chịu nhiều thách thức lớn về chính trị và quân sự tại Afghanistan. Nếu Nato thất bại tại đây thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về độ khả tín.

Chính sách ngoại giao của Mỹ giờ đây tập trung nhiều vào sự hợp tác của các bên, và phó Tổng thống Joe Biden sẽ có mặt tại Brussels vào thứ Ba tới để chia sẻ thêm quan điểm về Afghanistan.

‘Đi đúng hướng'

Image caption Ngoại trưởng Đức (giữa) và Ngoại trưởng Pháp (phải) tại hội nghị

Ngoại trưởng Slovakia, Miroslav Lajcak, nói: "Chúng tôi sẽ tái tục đối thoại trong hội đồng Nato-Nga sớm, ngay sau thượng đỉnh của Nato (vào tháng Tư)".

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nói: "Quyết định này là bước đi đúng hướng".

Ngoại trưởng Clinton thì nói: "Đã đến lúc phải có bước khởi đầu lại".

"Chúng ta có thể và buộc phải tìm ra các biện pháp để làm việc mang tính xây dựng với Nga ở những lĩnh vực mà chúng ta cùng chia sẻ sự quan tâm, trong đó có việc giúp người dân Afghanistan".

Bà Clinton đề xuất tổ chức một hội thảo quốc tế về Afghanistan - có thể do Liên Hiệp Quốc tài trợ - với sự tham gia của Mỹ, các đồng minh Nato và Pakistan cũng như đại diện từ Afghanistan.