Đổi hướng bay vì bị đe dọa

Máy bay của Korean Air
Image caption Mỗi ngày Nam Hàn có khoảng 30 chuyến bay quốc tế sử dụng không phận Bắc Hàn

Hai hãng hàng không của Nam Hàn phải đổi đường bay sau khi Bắc Hàn tuyên bố họ không thể đảm bảo an toàn cho các chuyến bay của Nam Hàn.

Bình Nhưỡng đưa ra đe dọa này sau khi cảnh báo rằng cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới, sẽ gây ra cuộc đụng độ về quân sự.

Bắc Hàn từ lâu đã nói các cuộc tập trận đó là mang tính khiêu khích.

Căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên hiện đang dâng cao.

Nam Hàn mỗi ngày có khoảng 30 chuyến bay quốc tế sử dụng không phận Bắc Hàn.

Nàm Hàn đã kêu gọi nhà nước Cộng sản phía bắc là phải bỏ đi đe dọa này ngay lập tức.

Người phát ngôn bộ Thống nhất Kim Ho-nyeon nói: "Theo quy định hàng không quốc tế, việc đe dọa hoạt động của các chuyến bay dân sự không chỉ chống lại quy định quốc tế mà còn là hành động chống lại nhân loại".

Phóng viên BBC tại Seoul, John Sudworth, nói các chuyến bay chở khách thường rời Seoul để tới miền đông Hoa Kỳ bằng cách bay lên phía bắc, qua biển Nhật Bản, dọc theo đường duyên hải Triều Tiên để tới Nga và bắc Alaska.

Hai hãng hàng không chính của Nam Hàn, là Korean Air và Asiana Airlines, đã phải đổi hướng khoảng 200 chuyến bay trong hai tuần tới, với chi phí là 2500 dollar cho mỗi chuyến.

Căng thẳng

Chương trình tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Nam Hàn, với sự tham gia của hàng chục ngàn binh lính, bắt đầu vào thứ Hai tới và sẽ tiếp tục trong 12 ngày.

Image caption Các hãng hàng không Nam Hàn chịu thiệt hại vì đợt thay đổi này

Bắc Hàn vốn thường phản đối việc tập trận mỗi năm.

Tuy nhiên, lần tập trận này diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã bỏ một loạt thỏa ước hòa bình với Nam Hàn để phản đối quyết định của Seoul muốn nối viện trợ song phương tùy theo tiến độ của quá trình giải giáp hạt nhân.

Các cuộc đàm phán sáu bên về thỏa thuận đổi giải giáp lấy viện trợ cho Bắc Hàn hiện đang bế tắc, và các nước láng giềng của Bắc Hàn cho rằng nước này đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa dưới chiêu bài phóng vệ tinh.