Cập nhật :11:54 GMT - Thứ Hai, 9 Tháng 3, 2009

Trung Quốc ra lý lẽ mới về Tây Tạng

Người Tây Tạng biểu tình ở Anh

Người Tây Tạng biểu tình ở Anh để phản đối chuyến thăm 1999 của Chủ tịch Giang Trạch Dân

Trung Quốc mở trang về nhân quyền tại Tây Tạng trước ngày kỷ niệm Hồng quân Trung Hoa tiến vào vùng đất này 50 năm trước.

Ngày 06/03 vừa qua, Trung Quốc đã khai trương một trang web bằng nhiều thứ tiếng để lý giải vấn đề Tây Tạng theo quan điểm của mình.

Trang web www.tibet328.cn đặt hẳn chủ đề quyền con người là trọng tâm, với 10 kênh chuyên về Tây Tạng.

Theo Tân Hoa Xã, các kênh trên mạng này gồm có phần về Tây Tạng ngày nay, Lịch sử và Sự thật, Ý kiến, Hình ảnh v.v.

Bằng các ngôn ngữ Hoa, Anh, Pháp, Đức nhưng không có tiếng Tây Tạng, trang web nhấn mạnh tới quá khứ "nông nô" của giới tăng lữ tại vùng đất này trước ngày Hồng quân vào "giải phóng" năm 1959.

Được Hội Nghiên cứu Nhân quyền Trung Quốc bảo trợ, trang web ra đời, như Bắc Kinh nói, là để "đánh dấu ngày cải cách dân chủ" của Tây Tạng từ 1959.

Lý lẽ chính của Trung Quốc là cuộc cách mạng văn hóa, xã hội do đảng Cộng sản lãnh đạo đã xóa bỏ chế độ nông nô, thần quyền của người Tây Tạng để xây dựng một xã hội mới.

Trang web của Trung Quốc cho rằng:

"Cuộc cải cách dân chủ Tây Tạng là một bước tiến triển quan trọng của lịch sử nhân quyền quốc tế".

Theo báo chí Phương Tây, đây là cách Trung Quốc phản bác lại lý lẽ của những người đòi tự trị và dân chủ cho Tây Tạng.

Đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp tại Đài Bắc 03/04/2001-ảnh của AP

Đạt Lai Lạt Ma muốn người Tây Tạng được quyền quyết định về văn hóa của họ.

Đạt Lai Lạt Ma muốn người Tây Tạng được quyền quyết định về văn hóa của họ.

Ảnh phóng lớn

Cuộc cải cách dân chủ Tây Tạng là một bước tiến triển quan trọng của lịch sử nhân quyền quốc tế.

Trang web của Trung Quốc

Trung Quốc cũng bác bỏ các yêu cầu của Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, người rời vùng đất này đi lưu vong hồi tháng 5/1959, sau khi cuộc khởi nghĩa 10/03 thất bại.

Truyền thông Trung Quốc lên án các hoạt động của "bè lũ Đạt Lai", cho rằng người Tây Tạng lưu vong muốn phục hồi chế độ phong kiến và "phân liệt" nước Trung Quốc.

Một biên tập viên ban Tiếng Trung của BBC cho hay điều Trung Quốc không nói ra là Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong đóng tại Bắc Ấn Độ được người Tây Tạng lưu vong bầu chọn dân chủ.

Và vào năm 1959, nhiều vùng khác của Trung Quốc cũng còn sống trong chế độ kinh tế, xã hội lạc hậu không hơn Tây Tạng khi đó bao nhiêu.

Bản thân Đạt Lai Lạt Ma và các phái Tây Tạng dù có khác biệt ý kiến đều chưa hề đòi phục hồi lại triều đình Tây Tạng trước 1959.

Trong một động thác tương tự nhằm diễn giải các khái niệm nhân quyền, dân chủ khác Phương Tây, ông Ngô Bang Quốc, nhân vật cao cấp trong Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bác bỏ "mô hình dân chủ Tây Phương".

Được báo chí quốc tế 09/03 trích lời, ông Ngô Bang Quốc nói "Trung Quốc có nền dân chủ đặc trưng" của riêng mình.

Theo hiến pháp, các đảng chính Trung Quốc hoạt động dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản và "Trung Quốc sẽ không theo mô thức các đảng luân phiên nắm quyền".

Trong vấn đề Tây Tạng, ngoài việc phê phán tính chính danh của Đạt Lai Lạt Ma, Trung Quốc nêu rằng đảng Cộng sản đóng vai trò lãnh đạo trong cả cải cách dân chủ và nhân quyền cho vùng đất này.

Trung Quốc luôn phản đối các chuyến thăm quốc tế của Đạt Lai Lạt Ma và cho rằng có các thế lực chống phá Bắc Kinh ở Phương Tây "lợi dụng" đề tài nhân quyền cho Tây Tạng cho mục tiêu riêng.

Tranh cãi lịch sử

Theo Reuters, đa số các sử gia đồng ý rằng Tây Tạng bị đồng hóa vào thành một phần của đế chế Nguyên (1271-1368).

Quan điểm của Trung Quốc hiện nay cho rằng quá trình đó diễn ra không ngừng trong hai triều đại sau đó là Minh và Thanh.

Sư Mật Tông, tại vùng Guangshu, Tây Tạng

Văn hóa Tây Tạng bị tàn phá nhiều trong Cách mạng Văn hóa hồi thập niên 1960.

Nhưng tính chất của quan hệ này cũng biến đổi, tùy vào sức mạnh của các hoàng đế Trung Quốc.

Vào đời Thanh (1644-1911) chính quyền trung ương yếu đi nên người Anh và các thế lực ngoại quốc bắt đầu đặt chân lên Tây Tạng.

Đạt Lai Lạt Ma thứ 13 đã đuổi quân lính Trung Quốc đóng ở Lhasa trong bối cảnh hỗi loạn khi Thanh triều sụp đổ năm 1911. Một năm sau, nhà lãnh đạo Tây Tạng tuyên bố độc lập. Từ đó đến 1950, người Tây Tạng tự trị trong khi Trung Quốc phải chống đỡ với ngoại xâm và lo cuộc nội chiến.

Nhưng chính phủ Trung Hoa Dân quốc và sau này là chế độ Cộng sản luôn nói họ có chủ quyền ở Tây Tạng.

Một số học giả ủng hộ cho lý lẽ độc lập của Tây Tạng nói chính quyền Lhasa hồi Thế Chiến 2 có văn phòng đại diện ở nước ngoài, tuyên bố trung lập với các bên tham chiến và đã cấp hộ chiếu.

Tuy thế, không một cường quốc Phương Tây nào công nhận Tây Tạng độc lập và trong Trung Quốc thời Quốc dân đảng không công nhận đường biên giới Ấn Độ và Tây Tạng tại hội nghị Simla năm 1913-14.

Ngày 10/03/1959, sau khi Mao Trạch Đông thắng Tưởng Giới Thạch trong nội chiến Quốc-Cộng 1949, người Tây Tạng nổi dậy.

Hồng quân Trung Hoa tiến vào dập tắt sự kháng cự yếu ớt với vũ khí thô sơ của họ và chính thức áp đặt thể chế cộng sản từ đó.

Đạt Lai Lạt Ma hiện nay là vị thứ 14, được tìm thấy năm 1937 ở Amdo, nay thuộc tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc khi mới hai tuổi.

Tín đồ Phật giáo Tây Tạng, hệ phái Mật Tông tin rằng Đạt Lai Lạt Ma là một vị Phật hóa thân và được "chọn" để nối ngôi.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.