Obama tài trợ nghiên cứu tế bào mầm

Ảnh tế bào mầm
Image caption Tiền của chính phủ Mỹ nay được dùng vào nghiên cứu tế bào mầm

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bãi bỏ hạn chế liên bang bỏ tiền vào nghiên cứu tế bào mầm.

Trong một sự đảo ngược quan trọng liên quan đến chính sách trước đây của chính quyền Mỹ, bên cạnh việc ký văn bản cho phép ngân quỹ liên bang được dùng vào việc nghiên cứu tế bào mầm, tổng thống Obama còn cam kết ông sẽ hậu thuẫn cho các vòng nghiên cứu mới.

Cựu tổng thống George W Bush ký lệnh không cho phép ngân khoản liên bang dùng vào việc nghiên cứu tế bào mầm, đối với phôi người tạo ra sau ngày 9 tháng Tám năm 2001.

Khoa học gia nói rằng nghiên cứu tế bào mầm sẽ giúp dẫn đến nhiều đột phá khoa học, nhằm cứu mạng sống hay tăng thêm tuổi thọ. Tuy vậy nhiều nhóm tôn giáo phản đối việc nghiên cứu này.

Loan báo chính sách mới, ông Obama nói ông muốn thay đổi "để khoa học gia, nghiên cứu gia, bác sĩ và những nhà sáng tạo đạt được ý nguyện của họ sau tám năm tranh đấu."

Theo phái viên BBC Richard Lister tại Washington, nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Mỹ hậu thuẫn nghiên cứu tế bào mầm. Tuy nhiên Ủy ban bảo vệ quyền sống, National Right to Life Committee, miêu tả thay đổi chính sách của chính quyền Obama là một "sự trượt dốc".

Tòa thánh Vatican lên án quyết định này của chính quyền Mỹ.

Hậu thuẫn

Ông Obama nói: "Trong lúc nhân loại chưa biết các lời hứa về nghiên cứu tế bào mầm sẽ được thực hiện tới đâu, người ta không nên thổi phồng nó một cách quá mức."

"Tuy vậy các khoa học gia tin rằng các tế bào nhỏ xíu này có thể giúp cho chúng ta hiểu thêm, và tìm ra cách chữa một số loại bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới."

Ông Obama sau đó đưa ra ví dụ về diễn viên điện ảnh Christopher Reeve, người bị tê liệt toàn thân khi té ngã trong lúc chơi môn thể thao đua ngựa.

Ông Reeve trở thành một trong những người vận động mạnh mẽ cho việc nghiên cứu tế bào mầm.

Các phân tích gia dự đoán quyết định của ông Obama rất có thể sẽ tạo điều kiện cho quốc hội Mỹ bãi bỏ lệnh cấm dùng tiền thuế của dân để tạo ra các phôi nghiên cứu.

Lệnh cấm này, được biết đến dưới tên Tu chính án Dickey-Wicker, được mang ra thực hiện từ năm 1996, và quốc hội phải gia hạn nó hàng năm.

Ông Obama nói ông hy vọng Quốc hội sẽ hành xử trên cơ sở hai đảng đoàn kết để "tiếp tục hậu thuẫn công cuộc nghiên cứu".

Tế bào mầm là tế bào có khả năng trở thành một loại tế bào khác trong cơ thể con người, có thể là xương, cơ bắp, hay dây thần kinh.

Một phôi người có thể cung cấp vô giới hạn tế bào mầm, vì tế bào này liên tục hình thành và phát triển.

Tuy nhiên một số tổ chức tôn giáo gọi việc dùng phôi người để nghiên cứu khoa học là không có đạo đức.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài