Tập trận hải quân Pakistan

Tập trận Aman 2009
Image caption 38 quốc gia tham gia tập trận

Giai đoạn trên biển của cuộc tập trận Aman 2009 do Hải quân Pakistan chủ trì vừa bắt đầu hôm thứ Hai 9/3 với Việt Nam ngồi ghế quan sát viên.

13 tàu chiến của chín quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh quốc, Australia, Trung Quốc, Bangladesh, Pháp, Malaysia và Nhật Bản đang tham dự giai đoạn hai của cuộc tập trận, kéo dài bốn ngày.

Ngoài các hoạt động trên biển, các chiến đấu cơ và trực thăng Fokker, Atlantic, P3C Orion và Mirage của hải quân Pakistan cũng tham gia tập trận, bên cạnh các màn 'chống tàu ngầm' và bắn đạn thật.

Chỉ huy hạm đội Pakistan, Thủy sư đô đốc Asif Sandela, trực tiếp theo dõi cuộc tập trận từ boong tàu chiến PNS Nasr.

Cuộc tập trận Aman 2009 b́ăt đầu từ 5/3 và kéo dài tới 14/3, chia làm ba phần. Phần thứ nhất trên cạn, phần thứ hai trên biển Ả rập và phần thứ ba dành cho các chuyên gia phân tích.

Tổng cộng có 38 nước tham gia diễn tập lần này.

Các quốc gia tham gia trực tiếp là Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nhật, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Kuwait, Nigeria và Pakistan.

Việt Nam cùng các nước Australia, Bahrain, Brazil, Ai Cập, Gambia, Đức, Indonesia..vv.. tham gia với tư cách quan sát viên.

Hà Nội đã nhiều lần bày tỏ ý muốn nâng cao khả năng hải quân của mình. Ấn Độ và Pakistan đều đã có hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tin liên quan