Tây Tạng sống trong 'địa ngục trần gian'

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Chụp lại hình ảnh,

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Trung Quốc đẩy văn hóa của người Tây Tạng đến mức 'gần tuyệt diệt'

Đức Đạt Lai Lạt Ma mới có đợt công kích mạnh về sự cai trị của Trung Quốc tại quê hương Tây Tạng, mô tả cuộc sống của người dân nơi đây là "địa ngục trần gian".

Lãnh tụ tinh thần đang sống lưu vong của người Tây Tạng cho biết năm thập niên cai trị của người Trung Quốc đã gây ra "những đau khổ không kể xiết".

Ngài cáo buộc Bắc Kinh là đã tạo ra bầu không khí sợ hãi tại Tây Tạng.

Ngài cũng nhắc lại yêu cầu phải có "sự tự trị hợp pháp và có ý nghĩa" cho Tây Tạng.

Tuyên bố của Đức Đạt Lai Lạt Ma được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày có cuộc khởi nghĩa bất thành của người Tây Tạng chống lại binh lính Trung Quốc, khiến Ngài phải đi sống lưu vong.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh, James Reynolds, nói lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma lần này có vẻ khác với những tuyên bố vốn thường mang tính hòa bình của Ngài mọi khi.

Reynolds nhận định có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy sự bực dọc và thất vọng của Đức Đạt Lai Lạt Ma về Trung Quốc.

Trung Quốc thường tuyên bố quân đội của họ giải phóng người Tây Tạng khỏi chế độ phong kiến như nô lệ.

TQ còn lên kế hoạch kỷ niệm ngày 28/3 - ngày mà vào năm 1959 quân đội Cộng sản Trung Quốc giải tán chính quyền Tây Tạng - là ngày Giải phóng Nông nô.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mã Triều Húc, mô tả tuyên bố của Đức Đạt Lai Lạt Ma là "những lời nói dối".

Hãng AFP trích lời ông này nói rằng: "Bè đảng của Đạt Lai Lạt Ma lẫn lộn đúng sai. Họ đang tung ra các tin đồn. Những cải cách dân chủ (dưới sự cai trị của Trung Quốc) là những cải cách sâu rộng nhất trong lịch sử Tây Tạng".

Hôm thứ Hai, chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi phải có một "vạn lý trường thành" chống lại chủ nghĩa ly khai của người Tây Tạng.

‘Hoạt động phá hoại'

Được biết hàng ngàn binh lính và cảnh sát bán quân sự của Trung Quốc đã được triển khai tại các khu dân cư Tây Tạng do lo ngại có bạo lực xảy ra vào ngày lễ nhạy cảm.

Các nhóm vận động cho biết đã có bạo loạn xảy ra tại các khu vực xung quanh Tây Tạng. Trung Quốc không cho phép phóng viên nước ngoài được tự do vào Tây Tạng hay các khu vực bất ổn xung quanh, khiến cho việc kiểm chứng những tin tức này là hết sức khó khăn.

Bắc Kinh nói họ đã siết chặt kiểm soát biên giới nhằm chuẩn bị cho "các hoạt động phá hoại mà bè đảng Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ gây ra".

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Bốn người bị bắt trong các vụ đụng độ với cảnh sát bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Canberra của Australia; tuy nhiên sau đó họ đã được thả ra.

Hãng AFP cho biết tại Nepal, khoảng 100 người Tây Tạng sống lưu vong bị cảnh sát chặn ở ngoài thủ đô Kathmandu, trong khi chính phủ áp đặt lệnh cấm biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc tại đây.

‘Lợi ích chung'

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói hàng trăm ngàn người Tây Tạng đã bị giết hại, hàng ngàn địa điểm thờ phượng đã bị phá hủy.

Tuy nhiên, Ngài nói hai phía cần làm việc với nhau vì "lợi ích chung".

Lãnh tụ tinh thần đang sống lưu vong nói: "Người Tây Tạng chúng tôi tìm kiếm một sự tự trị hợp pháp và có ý nghĩa, một sự dàn xếp cho phép người Tây Tạng được sống trong khuôn khổ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Chụp lại hình ảnh,

TQ gia tăng sự hiện diện của cảnh sát tại những khu vực của người Tây Tạng

"Tôi chắc chắn rằng sự nghiệp chính đáng của Tây Tạng sẽ thắng thế".

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tưởng nhớ tới tất cả những người đã thiệt mạng kể từ năm 1959, trong đó có các nạn nhân của các vụ biểu tình tại Lhasa năm ngoái.

Từ nơi sống lưu vong là Dharamsala ở Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói các chiến dịch liên tiếp của Trung Quốc như đấu tranh giai cấp, Cách mạng Văn hóa và "cải tạo lòng yêu nước" đã "đẩy người Tây Tạng vào vực thẳm của sự khốn cùng, đến mức họ hầu như sống trong địa ngục trần gian".

"Thậm chí ngày nay, người Tây Tạng ở Tây Tạng vẫn liên tục sống trong sự sợ hãi và giới chức Trung Quốc vẫn luôn nghi ngờ họ".

Ngài nói tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ và bản sắc Tây Tạng giờ đây "gần tuyệt diệt", và sự phát triển của TQ tiếp tục phá hủy môi trường và lối sống của người Tây Tạng.

Ngài nhắc lại cáo buộc rằng Trung Quốc đã giết "hàng trăm ngàn người" Tây Tạng.

Trung Quốc luôn bác bỏ điều này.

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng nói rằng hai phía nên "nhìn về tương lai và hợp tác vì lợi ích chung".