Kiến nghị luận tội Thủ tướng Thái

Abhisit Vejjajiva
Image caption Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói ông lên nắm quyền một cách hợp pháp.

Phe đối lập trong quốc hội Thái Lan, đồng minh của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã nộp đơn lên Thượng viện đòi luận tội Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Đối thủ chính trị của ông Abhisit cáo buộc ông lên nắm quyền bất hợp pháp, tham nhũng và ủng hộ các cuộc biểu tình dẫn tới việc đóng cửa sân bay Bangkok năm ngoái.

Phe đối lập cũng dẫn chứng việc ông Abhisit bổ nhiệm một vị ngoại trưởng công khai hậu thuẫn phong trào biểu tình đó.

Quyết định đệ đơn đòi luận tội đã được 158 trên 480 hạ nghị sĩ ký và sẽ được chuyển tới ủy ban chống tham nhũng quốc gia trong vòng 15 ngày trước khi đưa trở lại Thượng viện để bỏ phiếu.

Đơn này cần phải nhận được sự ủng hộ của 3/5 số nghị sĩ trong Thượng viện.

Các nhà quan sát cho rằng mục tiêu lớn nhất của phe đối lập là thách thức tính hợp pháp của chính phủ, nhưng sẽ khó khiến các thượng nghị sĩ lập tức rời bỏ liên minh nắm quyền.

Theo các nhà phân tích, bước đi này có lẽ sẽ khó có thể khiến chính phủ của ông Abhisit phải ra đi, nhưng có thể làm dao động tinh thần ủng hộ ông trong dân chúng.

‘Mua sự ủng hộ'

Thái Lan đã cố gắng khôi phục hình ảnh ‘đất nước của nụ cười' thông qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN 14 hồi cuối tháng Hai.

Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, chính trường Thái Lan vẫn còn những con sóng ngầm, mà động thái mới nhất trên của phe đối lập cho thấy rõ điều đó.

Ngay trước khi khai mạc hội nghị này, phe đối lập áo đỏ đã tiến hành các cuộc diễu hành phản đối cách lên nắm quyền ‘thiếu dân chủ' của ông Abhisit

Trong bối cảnh kinh tế ảm đạm, một số biện pháp cứu vãn kinh tế của ông Abhisit được các nhà kinh tế và đầu tư chào đón, như chuyện phân phát khoản tiền khoảng hơn 50 dollar cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, phe đối lập lại cho rằng đây là hành động 'mua sự ủng hộ'.

Về động thái mới nhất của phe đối lập, ông Abhisit nói ông lên nắm quyền đúng luật và tự tin có thể bảo vệ mình trước mọi cáo buộc.

Ông Abhisit trở thành thủ tướng Thái hồi năm ngoái sau quyết định của tòa án, theo đó dẫn tới sự ra đi của chính phủ thân cựu thủ tướng Thaksin.

Tin liên quan