Vitamin C giúp 'ngăn ngừa bệnh gout'

Bệnh gout
Image caption Gout là một dạng bệnh khớp

Các nghiên cứu mới cho biết nam giới uống nhiều vitamin C có thể làm tăng khả năng đề kháng bệnh đau khớp, hay còn gọi là gout (bệnh gút).

Nghiên cứu kéo dài 20 năm, tìm hiểu gần 47 ngàn nam giới, phát hiện ra rằng nếu người ta ăn nhiều vitamin C từ cam và các loại rau quả thì sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh gout.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng vitamin C có tác dụng kép là giảm nhiệt và hạ mức acid uric trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

Kết quả này được công bố trong tạp chí ‘Archives of Internal Medicine'.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo người ta không nên hiểu tin này theo cách là cứ sống theo lối không lành mạnh và uống các viên vitamin sẽ đối phó được với bệnh gout.

Giảm nguy cơ bị gout

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gout, trong số đó có thể là người ta do uống một số loại thuốc nhất định, uống quá nhiều bia rượu, quá ký và ăn quá nhiều thịt.

Số lượng người bị bệnh gout gia tăng trong 30 năm qua, và hiện nay có khoảng 1.5% dân số ở Anh mắc bệnh này.

Trong nghiên cứu, có 1317 người là các chuyên gia y tế cũng bị mắc bệnh gout.

Image caption Ăn nhiều vitamin C từ hoa quả sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh gout

So với số người không uống thêm vitamin C, những ai uống khoảng từ 1000mg đến 1499mg vitamin C một ngày sẽ giảm được khoảng 34% nguy cơ mắc bệnh gout.

Những ai uống khoảng 1500mg vitamin C một ngày còn giảm được tới 45% nguy cơ mắc bệnh gout.

Điều này là không tính đến các yếu tố khác gây ra bệnh gout, như cơ chế ăn uống hay tình trạng uống bia rượu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Hyon Choi từ đại học Y khoa Boston, nói có nhiều lý do khiến họ tin rằng vitamin C sẽ có tác động tốt đối với nam giới.

Vitamin C có vẻ làm giảm lượng acid uric trong máu - là chất xuất hiện tự nhiên và gây đóng cặn tinh thể quanh các khớp, dẫn đến tình trạng đau và sưng khớp của những người bị gout.

Đó là vì vitamin C giúp thận thải loại mạnh hơn acid uric khỏi cơ thể.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài