Án tù cho người ném giày vào ông Bush

Muntadar al-Zaidi

Phóng viên Iraq được thế giới Arab tôn vinh là anh hùng khi đã ném giày vào cựu Tổng thống Mỹ George W Bush đã bị kết án ba năm tù.

Muntadar al-Zaidi nói rằng mình không phạm tội tại phiên xét xử được mở lại ở Baghdad.

Anh nói với thẩm phán: "Phản ứng của tôi là tự phát, như phản ứng của bất cứ người dân Iraq nào".

Ném giày vào ai đó bị coi là một điều sỉ nhục ghê gớm tại thế giới Arab. Zaidi nhẽ ra có thể phải chịu tới 15 năm tù vì tội tấn công.

Trong chuyến thăm cuối cùng tới Iraq trên cương vị Tổng thống vào tháng 12 năm ngoái, ông Bush đã xem nhẹ sự cố này.

Người đứng đầu nhóm luật sư bảo vệ cho Zaidi, là Dhiaa al-Saadi, mô tả án này là "hà khắc và không hợp với luật pháp" và nói ông sẽ kháng án.

Một tường thuật cho biết phóng viên Zaidi đã hô vang "Iraq muôn năm" khi tòa tuyên án.

Người chị của phóng viên này được biết đã bật khóc và hô lên rằng "Đả đảo Maliki, tay sai của Mỹ", tức là Thủ tướng hiện nay Nuri al-Maliki.

‘Hôn tạm biệt'

Image caption Ông Bush bị ném giày trong lần thăm Iraq cuối cùng trên cương vị Tổng thống

Các luật sư bảo vệ đã kêu gọi bãi bỏ các tội trạng dành cho phóng viên Muntadar al-Zaidi, nói rằng ông Bush chưa bao giờ bị hiểm nguy nghiêm trọng cả.

Trong vụ ném giày tại buổi họp báo ở Baghdad hôm 15/12, Zaidi đã lớn tiếng gọi ông Bush là "con chó" và hai chiếc giày ném vào ông Bush là "chiếc hôn tạm biệt" từ những người đã thiệt mạng, bị mồ côi và mất vợ chồng tại Iraq.

Ông Bush đã né được hai chiếc giày, và có vẻ không vướng bận lắm đến sự cố này. Ông còn đùa sau đó rằng ông biết đôi giày này là cỡ số 10.

Zaidi bị giam giữ kể từ sau sự kiện đó. Các luật sư của anh nói anh bị cai ngục đánh đập, mặc dù trông phóng viên này vẫn khỏe mạnh khi xuất hiện tại tòa.

Chính phủ Iraq lên án hành động của phóng viên này là "đáng xấu hổ". Tuy nhiên, hàng ngàn người trên toàn thế giới coi anh là một người hùng.

Tin liên quan