Obama tìm cách giảm căng thẳng với TQ

Tổng thống Barack Obama
Image caption Các bên hi vọng cuộc gặp gỡ trực tiếp sẽ giảm bớt căng thẳng Mỹ Trung

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, đã mời nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tới Tòa Bạch Ốc trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng sau tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là biển Đông).

Một quan chức Mỹ nói ông Obama và Ngoại trưởng Dương Khiết Trì sẽ thảo luận về tranh chấp này cũng như các vấn đề kinh tế khác.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ nói năm tàu của Trung Quốc đã gây hấn một cách nguy hiểm với một tàu thăm dò hải quân chưa được nêu danh của Mỹ tại hải phận quốc tế.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ đã hoạt động bất hợp pháp bên trong hải phận của họ.

Trung Quốc tuyên bố lời phàn nàn của Mỹ là "hoàn toàn không chính xác" và cáo buộc Hoa Kỳ đã vi phạm luật quốc tế khi cho tàu vào bên trong đặc khu kinh tế của họ.

Biên giới của đặc khu kinh tế của Trung Quốc là điều vẫn bị tranh cãi, trong khi Bắc Kinh và Washington bất đồng về chuyện những hoạt động nào là được phép bên trong một đặc khu kinh tế của một quốc gia.

Bàn thảo về tranh chấp

Image caption Hai tàu của TQ tới trước tàu USNS Impeccable của Mỹ hôm 8/3

Trung Quốc có căn cứ tàu ngầm chính tại đảo Hải Nam, nơi cách vùng biển xảy ra biến cố nói trên hôm Chủ Nhật khoảng 75 dặm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm, 12/3, tái khẳng định yêu cầu hải quân Mỹ phải chấm dứt các hoạt động do thám bên ngoài vùng duyên hải phía nam của họ.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Robert Gibbs, nói ông Obama và ông Dương Khiết Trì dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này, cũng như về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông Gibbs nói: "Tôi không cho rằng sự cố này sẽ bao phủ toàn cuộc họp, nhưng tôi nghĩ Tổng thống sẽ tiếp tục nêu rõ quan điểm của đất nước tôi".

Ông Dương Khiết Trì dự kiến sẽ gặp cả cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama.

Sau khi gặp ông Dương hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói hai nước đã nhất trí sẽ hợp tác cùng nhau nhằm tránh các đụng độ trong tương lai.

Ông Dương nói ông có mặt tại Washington để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 và "để hợp tác nhằm thúc đẩy mối quan hệ của chúng ta hơn nữa" - như tin của Tân Hoa xã.

Dự kiến lãnh tụ Hồ Cẩm Đào sẽ gặp Tổng thống Obama bên lề G20 đầu tháng 4 này ở London.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc không nói gì về vụ va chạm ngoài biển giữa hai nước vừa qua.

Image caption Khu vực tranh chấp

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài