Mỹ-Trung 'gạt bất đồng'

Bà Clinton và ông Dương Khiết Trì
Image caption Cuộc gặp diễn ra trong không khí hữu nghị

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ hợp tác để ngăn chặn các xung đột và đối đầu trong tương lai.

Bà Clinton phát biểu như vậy sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì, trong bối cảnh vẫn còn căng thẳng xung quanh vụ đụng độ tại khu vực Nam Hải (biển Đông) hồi cuối tuần.

Cùng lúc, bà ngoại trưởng cảnh báo Bắc Hàn sẽ phải đối mặt với một loạt các "lựa chọn" nếu cứ tiếp tục th̉ư hỏa tiễn.

Ông Dương hiện đang có mặt tại Washington, và sẽ hội kiến Tổng thống Barack Obama trong ngày thứ Năm.

Sau cuộc họp với ông Dương, bà Clinton nói với các nhà báo: "Chúng tôi đã trình bày quan điểm của mình với nhau, thế nhưng điều quan trọng nhất rút lại từ cuộc thảo luận của tôi với ông Dương là hai bên cần nỗ lực hơn trong tương lai để ngăn chặn những sự việc như vậy, đồng thời làm sao để vụ căng thằng vừa rồi không gây ra các hậu quả bất ngờ".

Bà nói chuyến thăm của ông bộ trưởng là điều "rất tích cực" và bà trông đợi kiến tạo một "quan hệ tốt đẹp, hợp tác và toàn diện".

Trước đó ông ngoại trưởng Trung Quốc cho hay ông đến Washington để "chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia tại London, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 và để hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương".

Tuy nhiên không thấy ông nhắc tới vụ đối đầu trên biển hồi cuối tuần rồi mà cho tới nay vẫn chưa giải quyết xong.

Bắc Hàn

Phát biểu trước các nhà báo, bà Clinton cũng cảnh báo rằng Washington sẽ đưa ra "một loạt lựa chọn" nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi việc thử tên lửa tầm xa như đã định. Trong các biện pháp đó, theo tin Reuters, có thể có hành động tại Hội đồng Bảo an.

Bà nói tuy nhiên cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Clinton bày tỏ thất vọng rằng đặc phái viên của Hoa Kỳ, người vừa thăm khu vực Đông Á, đã không được mời tới Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên luôn khẳng định là chỉ chuẩn bị phóng vệ tinh chứ không thử tên lửa và dọa bất cứ hành động nào phương hại tới vệ tinh này sẽ dẫn tới chiến tranh.

Trong chuyến thăm lần này, ông Dương cũng có kế hoạch bàn với ph́ia Hoa Kỳ về các chủ đề khủng hoảng kinh tế và thay đổi khí hậu.

Ông có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner hôm thứ Tư.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài