Binyam trách Anh Quốc đối xử sai

Binyam Mohamed
Image caption Binyam Mohamed, 30 tuổi

Một cư dân Anh mới được thả tự do từ Vịnh Guantanamo cho biết ông đáng lẽ đã không bị tra tấn nếu không có sự tham gia của Anh quốc trong trường hợp của ông.

Các nhà điều tra Mỹ đã nói với ông, "Đây là hồ sơ của Anh và đây là hồ sơ của Mỹ," ông Binyam Mohamed, 30 tuổi, nói với đài BBC trong cuộc phỏng vấn đầu tiên được phát thanh của mình.

Ông cho biết ông muốn được thấy cựu Tổng thống Mỹ, George Bush, bị đem ra xét xử trước tòa, và nếu có bằng chứng, thì cả cựu Thủ tướng Anh, Tony Blair.

Anh Quốc nói họ không tán thành việc tra tấn, nhưng sẽ điều tra trước những tuyên bố này.

Hoa Kỳ, vốn đã bỏ các cáo trạng buộc tội ông Mohamed, cho biết ông có tiền sử về việc hay có những tuyên bố không có căn cứ.

Ông Mohamed, người từng bị tình nghi là khủng bố, nói với phóng viến Jon Manel của kênh Tin BBC rằng ông đã trải qua sáu năm và 10 tháng trong tù và thời gian đó đã khiến ông có cảm giác mình đã "chết".

'Bom bẩn'

Phát biểu sau hai tuần được thả tự dọ, ông Mohamed cho biết việc đối xử tồi tệ với ông bắt đầu ngay sau khi ông bị bắt tại Pakistan vào đầu năm2002.

Trong cuộc phỏng vấn, các trích đoạn được phát trong chương trình Today - Ngày Nay - trên kênh Radio 4 của đài BBC, ông cho biết ông đã bị một người đàn ông trung niên buộc tóc đuôi ngựa thẩm vấn và người này nhận là "Jim từ FBI - Cục tình báo Trung ương Mỹ".

Jim được cho rằng đã nói ông ta là một nhân viên đặc biệt được cử đến từ Washington để thẩm vấn thay mặt Tòa Bạch Ốc.

Ông ta hỏi về vai trò mà ông Mr Mohamed bị cáo giác đã nắm giữ trong một âm mưu cho phát nổ một trái bom bẩn tại Hoa Kỳ, một điều ông Mohamed nói rằng chỉ là "chuyện tưởng tượng".

Cựu tù nhân này nói với BBC ông chưa bao giờ tham gia vào một âm mưu nào và không hề tham dự một trại tập huấn khủng bố nào trước ngày 9/11.

Khi được hỏi ông có phải là một người điều hành hoạt động của al-Qaeda hay không, ông đáp: "Tôi thậm chí không biết nó có nghĩa là gì vì làm thế nào để tôi là một người tổ chức hoạt động của al-Qaeda?

"Làm thế nào để tôi trở thành một người điều hành hoạt động của al-Qaeda?"

Trong thời gian bị giam tại Pakistan, ông Mohamed cho biết ông bị một nhân viên MI5, nhận tên là John, thẩm vấn ba tiếng đồng hồ mà theo ông Mohamed thì vai trò của ông John là hỗ trợ những người thẩm vấn Mỹ.

"Nếu không phải do sự tham gia của Anh ngay từ đầu trong các cuộc tra khảo tại Pakistan, và những gợi ý do MI5 đưa ra với người Mỹ về cách thức để tôi phải trả lời thì tôi không nghĩ là tôi đã bị đưa sang Morocco," ông nói.

"Chính sự giúp đỡ ban đầu mà MI5 cung cấp cho Mỹ đã khiến tôi phải trải qua những chịu đựng trong 7 năm qua."

Nhân viên MI5 đã thẩm vấn ông Mohamed đã từng bác bỏ tại Tòa Thượng thẩm của Anh trước những gợi ý rằng ông đã đe dọa hay gây áp lực đối với ông Mohamed.

'Ngục tù tăm tối'

Tháng Bảy năm 2002, ông Binyam Mohamed cho biết ông được đưa lên máy bay và đưa tới một địa điểm bí mật ở Morocco nơi ông tuyên bố là ông đã bị các nhân viên địa phương tra tấn và hỏi ông các câu hỏi do những người làm việc cho cơ quan tình báo Anh cung cấp.

Họ đưa cho ông xem hàng trăm bức ảnh những người Hồi giáo sống tại Anh.

Ông Mohamed, nói chuyện với giới truyền thông mặc dù bác sĩ tâm lý của ông khuyên không nên làm điều đó, cho biết ông muốn mọi người biết những gì đã xảy ra với ông, tuy nhiên ông không muốn nói về chuyện người ta đã làm gì với ông tại Morocco.

Nhưng các luật sư của ông trước đó đưa vào hồ sơ rằng bộ phận sinh dục của ông đã bị cắt cứa bằng dao cạo râu.

Tháng Một năm 2004, ông Mohamed cho biết ông đã bị đưa tới một nơi ông gọi là "ngục tù tăm tối" tại thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi ông nói ông gần như bị mất trí.

Ông nói ông đã bị đưa vào một phòng giam tối với duy nhất một tấm chăn trên sàn nhà.

Những chiếc loa gắn trên tường phóng ra những bài hát của ca sĩ nhạc rap người Mỹ, Eminem, 24 tiếng một ngày suốt một tháng.

"Trong nhà tù tăm tối, tôi gần như đã chết. Tôi không còn tồn tại. Không có ngày và cũng chẳng có đêm."

Trại khép kín

Sau khi trải qua những ngày tháng tại Kabul, ông Mohamed ký một bản tự thú mà ông nói là ông đồng ý ký chỉ vì ông được bảo rằng ông sẽ bị đưa trở lại 'ngục tù tăm tối' kia nếu ông không chịu hợp tác.

Ngay sau đó, ông bị đưa tới Vịnh Guantanamo nơi, như ông nói, những người gác tù đã đánh ông vì ông tử chối không cho họ lấy vân tay.

Ông nói rằng tình trạng bạo hành gia tăng tại trại tù kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố ý định sẽ đóng cửa trại giam này trong vòng một năm.

Ông Mohamed, một người gốc Ethiopia, được đưa trở lại Anh vào tháng trước.

"Tôi không có cảm giá là tôi đã được thả tự do. Thậm chí ngay cả bây giờ tôi không cảm thấy mình đã tự do," ông nói.

"Tôi đã trải qua bảy năm gần như sống trong bóng tối. Trở lại với cuộc sống với tôi sẽ phải mất một thời gian."

Ông nói thêm: "Tôi không có những cảm xúc mà một người bình thường sẽ có. Cảm giác vui, buồn, tôi vẫn không cảm nhận được. Nhưng gì tôi quan tâm thì đó là chẳng có gì quan trọng cả."

Tại Anh, Tổng trưởng lý đang tiếp tục xem xét việc liệu có cần yêu cầu cảnh sát điều tra trước những cáo giác là có sự đồng lõa của Anh Quốc trong việc đối xử tồi tệ với ông Mohamed.

Hôm thứ Năm, một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói: "Chính phủ Anh cực lực lên án việc tra tấn và coi đó như một nguyên tắc căn bản và đang làm việc tích cực với các đối tác quốc tế để xoá bỏ việc làm kinh khủng đó trên khắp thế giới.

"Các cơ quan an ninh và tình báo Anh không tham gia, đề nghị, khuyến khích hay đồng tình với việc sử dụng biện pháp tra tấn, hoặc các đối xử phi nhân đạo hoặc phi nhân phẩm."

Tin liên quan