Biểu tình bị đàn áp tại Pakistan

Biểu tình tại Jacobabad

Giới chức trách tại miền tây bắc Pakistan cấm các cuộc tụ tập chính trị và một đoàn biểu tình đã bị chặn lại tại Sindh vào khi việc đàn áp các nhà hoạt động đang lan rộng tại nước này.

Hàng chục luật sư và các lãnh tụ chính trị đã bị bắt tại thị trấn tiền đồn Tây Bắc (NWFP) hồi đêm qua.

Những người biểu tình đã tìm cách đến Islamabad vào thứ Hai trong một cuộc "tuần hành dài" đòi đưa các vị thẩm phán bị sa thải trở lại vị trí của họ.

Chính phủ cho biết cuộc tuần hành này là để nhằm gây bất ổn cho đất nước.

Cuộc biểu tình đang gây quan ngại quốc tế lan rộng.

Đặc sứ Mỹ tại Pakistan và Afghanistan, ông Richard Holbrooke, và Ngoại trưởng Anh, ông David Miliband, cả hai đã nói chuyện với Tổng thống Asif Ali Zardari vào hôm thứ Năm.

'Luật lệ'

Những người tổ chức biểu tình có ý định là cuộc tuần hành kéo dài bốn ngày từ thành phố này sang thành phố khác tại Pakistan sẽ lên đến cực điểm bằng một cuộc biểu tình ngồi tại Quốc Hội ở Islamabad, hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, phóng viên đài BBC tại Islamabad, Syed Shoaib Hasan. cho biết trong khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp diẽn trên khắp các thành phố Pakistan và các nhà vận động có thể tìm cách đến được thủ đô vào thứ Hai theo từng nhóm nhỏ nhưng cuộc đàn áp đã trên thực tế chấm dứt "cuộc tuần hành dàil" rồi.

Những người tổ chức biểu tình nói rằng hơn 1,000 lãnh tụ đối lập và các nhà vận động đã bị bỏ tù hoặc bị quản thúc tại gia.

Cảnh sát tại NWFP hồi đêm qua đã bắt hàng chục các luật sư, các lãnh tụ chính trị các nhà làm luật và các nhà vận động tại các huyện Peshawar, Mardan, Abbottabad và Mansehra.

Các cuộc càn quét vẫn tiếp tục tại khu vực trong khi có các tin tức là nhiều lãnh tụ đối lập và các luật sư đã phải đi trốn để tránh bị bắt.

Các cuộc tụ tập đã bị cấm và nhiều toán cảnh sát lớn đã được triển khai để ngăn cản các nhà vận động không đến được Islamabad theo từng nhóm đông đảo.

Cảnh sát cũng chặn một đoàn biểu tình do chủ tịch Hội luật Tòa tối cao, ông Ali Ahmed Kurd, khi họ tìm cách tới tỉnh Sindh trên đường tiến tới thủ đô.

Punjab và Sindh cả hai tỉnh đều bị cấm có các cuộc tụ tập chính trị.

Ông Kurd nói ông "mạnh mẽ lên án chính quyền tỉnh Sindh đã chặn một cuộc tuần hành hòa bình".

Ông nói thêm: "Chúng ta sẽ cố đến được Islamabad bằng những con đường khác và kêu gọi tới tất cả mọi người dân Pakistan hãy đến Islamabad thành từng nhóm hoặc đi riêng lẻ bằng bất cứ phương tiện nào.

"Hành động này của chính phủ đã cho người dân Pakistan cả thế giới thấy rằng luật sư không được đi lại tự do ngay chính trên đất nước họ."

Hôm thứ Năm, cảnh sát tại Karachi, thủ phủ của tỉnh Sindh, đã dùng gậy để giải tán các luật sư và các nhà hoạt động chính trị đang biểu tình.

Luật sư tại Karachi cho biết họ sẽ tẩy chay các tòa án vào hôm thứ Sáu.

Chính phủ lo ngại cuộc biểu tình có thể trở nên bạo động.

Hoa Kỳ bảy tỏ quan ngại của họ trước tình hình hiện nay.

Ngoài kêu gọi của đặc sứ Mỹ, ông Holbrooke. Đại sứ Mỹ tại Pakistan, Anne Patterson. đã gặp Thủ tướng Yusuf Raza Gilani.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ. Robert Wood, cho biết, Hoa Kỳ đang nhấn mạnh rằng nên tránh không để xảy ra bạo động, và nên tuân thủ luật pháp cũng như các cuộc biểu tình hòa bình nên được phép tiến hành.

Các vụ tham nhũng

Cuộc biểu tình theo sau những căng thẳng tại Pakistan, khi một tòa án ra quyết định cấm lãnh tụ đảng đối lập, đảng PML-N, ông Nawaz Sharif và người anh em trai ông không được nắm giữ các chức vụ trong chính quyền.

Ông Sharif đã ủng hộ đòi hỏi của các luật sư là phải đưa các vị thẩm phán trở lại vị trí của họ và kêu gọi người dân Pakistan tham gia biểu tình.

Ông cho biết việc ông Zardari từ chối không đáp ứng đòi hỏi này là "rút ngắn sự nghiệp chính trị của mình".

"Tôi không nghĩ là Tổng thống sẽ có thể tại nhiệm hết năm năm nhiệm kỳ của ông", Mr Sharif nói.

Việc sa thải khoảng 60 thẩm phán hồi tháng 11 năm 2007, trong đó có người khi đó nắm giữ chức Bộ trưởng Tư Pháp, Iftikhar Chaudhry, đã khiến nổ ra những cuộc biểu tình trên toàn quốc và cuối dùng dẫn tới việc Tổng thống Pervez Musharraf phải từ chức.

Những người chỉ trích ông Zardari lập luận là ông lo sợ Bộ trưởng Tư Pháp có thể khơi lại các vụ truy tố tham nhũng chống lại Tổng thống.

Sáu tháng sau khi ông Zardari lên nắm quyền, Pakistan lún sâu hơn vào khủng hoảng, theo các phóng viên cho biết.

Phóng viên đài BBC, Barbara Plett, tại Islamabad nói nhiều người tin rằng việc ông Sharif hậu thuận những người biểu tình đã biến cuộc tuần hành thành một cuộc đấu tranh giành quyền lực mà đất nước này không thể để xảy ra.