Tràn dầu tại Úc 'nghiêm trọng'

Bờ biển Sunshine Coast
Image caption Nhiều bãi tắm dọc theo bờ biển Sunshine Coast được tuyên bố khu vực thiên tai.

Quan chức chính phủ địa phương cho hay vụ tràn dầu dọc theo bờ biển tiểu bang Queensland, Đông Bắc nước Úc, hiện tồi tệ hơn trước gấp 10 lần.

Chiếc tàu chở hàng đăng ký tại Hong Kong gặp nạn trong trận bão hôm thứ Tư và tới 230 tấn dầu tràn ra ngoài.

Ban đầu người ta cho rằng chỉ khoảng 20 hoặc 30 tấn dầu tràn mà thôi.

Giới chức cảnh báo các vệt dầu đen đặc mang theo nhiều độc tố và có thể đe dọa đến đời sống của động vật hoang dã.

Nhiều bãi tắm trong chiều dài 60 cây số dọc theo bờ biển Sunshine Coast đã được tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai.

Tai nạn tràn dầu xảy ra khi gió to sóng lớn từ trận bão Hamish làm lật 31 công ten nơ chở phân hóa học trên bong tàu Pacific Adventurer.

Khi chúng rơi xuống biển, các công ten nơ này đục thủng một lỗ bên thân tàu, khiến dầu tràn ra ngoài. Khoảng 620 tấn phân hóa học hiện đang nằm dưới đáy biển.

Chủ đề tranh cử

Phái viên BBC, Phil Mercer, tại Sydney nói thiên tai môi trường đã trở thành một chủ đề hàng đầu trong cuộc bầu cử tiểu bang Queensland tổ chức vào tuần tới.

Lãnh tụ đối lập, Lawrence Springborg, nhận xét về phản ứng của chính phủ tiểu bang như sau: "Xử lý vụ tràn dầu cho thấy khả năng điều hành của chính phủ cực kỳ yếu kém."

"Vài chục người mang theo xô và xẻng hốt dầu không bao giờ giải quyết được tai nạn về môi trường. Kế hoạch cứu nguy môi trường chưa dược mang ra thực hiện. Chính phủ tiểu bang hoàn toàn bất ngờ."

Tuy nhiên thủ hiến bang Queensland, Anna Bligh, bác cáo buộc cho rằng chính phủ của bà đã phản ứng chậm chạp. Bà nói:

"Một số bãi tắm chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới và chúng khó khôi phục hơn. Làm sao mà người ta có thể đưa xe ủi, xe xúc đến những bãi biển như thế. Lẽ thường tình là ban đầu chúng ta cần đánh giá tình hình thiệt hại, sau đó đưa ra kế hoạch dọn sạch các vết dầu loang."

Giá dọn sạch

Công ty sở hữu con tàu, Swire Shipping, đang đối diện trước khả năng bị phạt tới 1,5 triệu AUD, nếu như giới chức phát hiện ra họ vi phạm về môi trường.

Cạnh đó công ty cũng phải chịu chi phí 100,000 AUD một ngày để dọn sạch bãi biển bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố Swire Shipping nói: "Công ty lấy làm tiếc ảnh hưởng đối với môi trường do vụ tại nạn gây ra. Cơn bão Hamish là nguyên nhân khiến dầu tràn ra ngoài."

"Công ty và phía bảo hiểm sẽ chịu mọi phí tổn liên quan đến trách nhiệm dọn sạch và bảo vệ môi trường." Bên cạnh dầu tràn, các chuyên gia môi sinh lo ngại rằng hơn 600 tấn phân hóa học nằm dưới biển có thể gây nguy hại đến sinh vật biển, xáo trộn hệ sinh thái của chúng. Hàng trăm người hiện đang tham gia chiến dịch dọn sạch bãi biển và cứu động vật hoang dã bị dính dầu.

Vịnh Moreton, nơi bảo tồn sinh vật biển, bị ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ tràn dầu. Địa danh này là nơi trú ngụ của nhiều loại chim biển, rùa biển, cá heo, và bồ nông.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài