Dân muốn 'điều tra cuộc chiến Iraq'

Lính Anh tại Iraq
Image caption Binh lính Anh đã có mặt tại Iraq kể từ cuộc chiếm đóng Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu từ năm 2003

Gần ba phần tư dân Anh tin là cần có một cuộc điều tra công khai về việc chiếm đóng Iraq, một cuộc thăm dò dư luận cho biết.

Cuộc thăm dò dư luận trên kênh phát thanh BBC Radio 5 Live cũng cho thấy gần hai phần ba không tin là binh lính Anh nên được giữ lại tại Afghanistan.

Đại đa số những người được khảo sát tin rằng phục vụ trong quân đội Anh là một công việc đáng tự hào.

Và các ý kiến cũng khá chia rẽ trước câu hỏi liệu Hoàng tử William có nên tiếp tục được bảo vệ không phải thực thi các nghĩa vụ tại tiền tuyến hay không.

Sự hiện diện quân sự

Cuộc khảo sát do ComRes thực hiện cho đài BBC, cho thấy 72% những người được hỏi tin rằng cần có một cuộc điều tra chính thức về vai trò của Anh Quốc trong cuộc chiếm đóng tại Iraq năm 2003.

Con số này tăng lên ở mức 81% trong nhóm tuổi 18-24.

Hồi năm ngoái, chính phủ Anh đã đánh bại những nỗ lực của đảng Bảo thủ đối lập, muốn buộc phải thực hiện một cuộc điều tra công khai, và nói rằng việc làm đó sẽ "sự chuyển hướng" đối với binh lính Anh đang phục vụ tại Iraq.

Cuộc thăm do dư luận do ComRes thực hiện đã tiến hành hỏi ý kiến 1013 người lớn qua điện thoại từ ngày 6 đến 8 tháng Ba. Các số liệu được xem xét là đại diện cho các độ tuổi khác nhau của người trưởng thành tại Anh.

Hồi tháng Hai, Bộ trưởng Nội vụ Anh, ông Jack Straw, đã phủ quyết một công bố biên bản các cuộc họp nội các thảo luận về tính hợp pháp của cuộc chiến Iraq trước khi diễn ra cuộc chiếm đóng này.

Tuần trước đã có những kêu gọi phải có một cuộc điều tra sau khi các tài liệu cho thấy các chỉ huy tình báo đã bị thúc giục phải đưa ra một tài liệu quan trọng 'chắc chắn' nhất có thể được về những đe dọa mà Iraq có thể gây ra.

Vai trò Hoàng gia

Cuộc thăm dò dư luận của BBC gợi ý cho thấy 60% những người được hỏi không cảm thấy thuyết phục trước những lập luận của chính phủ hỗ trợ cho việc giữ binh lính Anh tại Afghanistan.

Khoảng 35% được thuyết phục trước lập luận này nhưng chỉ có 8% nói là họ "rất được thuyết phục". Trong nhóm ở độ tuổi 25-34, thì con số được không được thuyết phục giảm xuống là 49% nhưng con số này tăng ở mức 70% trong nhóm tuổi trên 65.

Trong khi những kết quả cho thấy thái độ không đồng tính về vai trò của Anh tại Iraq và Afghanistan, thì 91% những ngưởi trả lời khảo sát cảm thấy phục vụ trong quân đội Anh là một công việc rất đáng tự hào.

Về câu hỏi liệu Hoàng tử William có nên được bảo vệ không làm các nghĩa vụ tại tiền tuyến trong khi phục vụ trong quân đội Anh hay không thì các ý kiến khá chia rẽ.

Tuy nhiên con số những người cảm thấy Hoàng tử William nên tiếp tục được bảo vệ tăng lên, đạt 63% trong nhóm người trên 65 tuổi.

Ở nhóm 25-34 tuổi thì con số này là 38%, trong khi 60% không đồng ý về việc Hoàng tử William không phải làm các nghĩa vụ tiền tuyến.

Thêm hy vọng

Trong khi một cuộc khảo sát riêng rẽ khác được thực hiện cho đài BBC, hãng tin Mỹ ABC News và hãng phát thanh truyền hình Nhật NHK thì gợi ý là người Iraq có thêm hy vọng về tương lai của họ.

Nó cho thấy tình trạng bạo động và bất ổn không còn là mối quan ngại chính của hầu hết người dân Iraq và rằng họ đang ngày càng bận rộn với những lo lắng thường ngày hơn như về nền kinh tế hay công ăn việc làm.

Nó cũng cho thấy họ vẫn không hài lòng về vai trò của các cường quốc nước ngoài tại đất nước họ, đặc biệt là vai trò của Iran, Anh và Mỹ.

Có những quan điểm khá trái ngược nhau khi người Iraq được hỏi về giá trị sự hiện diện của Anh kể từ năm 2003 - 36% cho là có vai trò tích cực, và 42% nhìn chung là tiêu cực.

Cứ bốn trong số 10 người được hỏi nói rằng họ rất quan ngại hoặc quan ngại là an ninh tại Basra có thể sẽ tồi tệ đi sau khi binh lính Anh rút đi, nhưng 57% nói họ không quan ngại lắm hoặc không quan ngại chút nào.

Cuộc thăm dò dư luận của kênh phát thanh BBC Radio 5 Live được thực hiện là một phần của chương trình The Real Fighting Talk - chương trình dành trọn một ngày thứ Hai, 16 tháng Ba, tập trung nói về tương lai của quân đội Anh.