Đầu tư nước ngoài vào TQ giảm

Dệt may Trung Quốc
Image caption Suy thoái toàn cầu đang ảnh hưởng tới mức tăng trưởng của TQ

Các số liệu chính thức cho thấy đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đã giảm trong tháng Giêng và tháng Hai do các công ty bị ảnh hưởng vì suy thoái toàn cầu.

Lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời điểm này là 13,3 tỉ USD - tức là giảm 26,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dịp nghỉ lễ vào đợt Tết âm lịch có nghĩa là số liệu kết hợp giữa tháng Giêng và tháng Hai được coi là chỉ số kinh tế tốt hơn so với số liệu hàng tháng.

Bộ Thương mại cho biết số lượng các công ty mới thành lập giảm 13%.

Đầu tư nước ngoài - vốn tăng 23,6% năm 2008, lên mức 92,4 tỉ USD - là một trong những yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên, giới phân tích nói số liệu tăng trưởng chịu nhiều áp lực trong những tháng gần đây do cuộc khủng hoảng tài chính - với lượng đầu tư sút giảm dự kiến sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại.

Thỏa thuận năng lượng

Bắc Kinh nói họ sẽ gửi thêm các sứ vụ kinh doanh ra nước ngoài trong năm nay nhằm tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Người phát ngôn bộ Thương mại, Yao Jian, nói: "Trong tình hình hiện nay, việc tăng cường trao đổi đầu tư với một số nước là biện pháp quan trọng để thúc đẩy kinh tế toàn cầu".

Chính phủ nói họ đã ký các hợp đồng trị giá hơn 13 tỉ dollar với Anh, Đức, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha sau khi một nhóm gồm 200 doanh nhân và quan chức TQ đi thăm châu Âu tháng trước.

Các công ty Trung Quốc ký một loạt các hợp đồng về năng lượng và nguồn lực - trong đó có một số hợp đồng mua dầu từ Nga, Venezuela và Brazil.

Trong khi đó, công ty sản xuất nhôm lớn nhất Trung Quốc đã nhất trí đầu tư 19,5 tỉ USD vào công ty khai thác mỏ của Anh và Úc là Rio Tinto.

Trong một diễn biến khác, tờ Thời báo Tài chính, FT, tại Anh cho biết Bắc Kinh đã mất hàng chục tỉ dollar từ quỹ dự trữ sau khi khi họ bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán trên thế giới, ngay trước khi các thị trường suy sụp vào năm ngoái.

Cơ quan quản lý hối đoái nhà nước TQ, vốn xử lý khoảng 2.000 tỉ USD từ quỹ dự trữ, bắt đầu tung tiền vào các thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2007.

Cơ quan này không cho biết chi tiết các chương trình đầu tư của họ, nhưng theo FT, căn cứ vào tình hình của các thị trường toàn cầu, số tiền thua lỗ của Trung Quốc có thể vượt quá 80 tỉ USD.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài