TQ diễn tập hải quân

Lính thủy Trung Quốc
Image caption Trung Quốc đang khẳng định vị trí cường quốc biển

Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập trên biển quy mô lớn vào ngày 23 tháng Tư tới tại Thanh Đảo, Sơn Đông, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập binh chủng hải quân của nước này.

Đây là hoạt động mới nhất trong các hoạt động phát triển ngành hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, ủy viên Hội đồng Cố vấn Chính trị TQ, cựu phó tổng tư lệnh hải quân Triệu Hưng Phát bác bỏ rằng Bắc Kinh sẽ ra mắt hàng không mẫu hạm tại cuộc diễn tập có sự tham gia của quốc tế này.

Ông Triệu cũng khẳng định, tàu sân bay chỉ là công cụ chiến lược.

Ông được báo Trung Quốc trích lời nói: "Nếu hàng không mẫu hạm nước ngoài tấn công lãnh thổ Trung Quốc, hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể đối phó".

"Nga, Thái Lan và Ấn Độ có hàng không mẫu hạm, nhưng Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia chưa có."

Cuộc tập trận hải quân tháng Tư này sẽ có sự tham gia của một số quốc gia trên tinh thần "hữu nghị" và một số vũ khí, thiết bị kỹ thuật mới sẽ được "trình làng".

'Phải giải quyết sớm bất đồng'

Ông Triệu Hưng Phát đánh giá rằng việc Trung Quốc gửi tàu chống hải tặc ngoài khơi Somalia cho thấy khả năng của Trung Quốc trong việc thực hiện các sứ vụ tại các vùng biển xa xôi.

Khi đề cập tới xung đột và tranh chấp tại khu vực Nam Hải (biển Đông), ông khẳng định: "Chúng ta hoàn toàn không được nhường bước".

Bình luận về việc Philippines thông qua luật về chủ quyền đối với các quần đảo trên biển Đông, ông Triệu nói với các nhà báo: "Nếu chúng ta nhượng bộ, không chỉ ranh giới lãnh hải quốc tế mà cả khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) của chúng ta bị xâm phạm".

"Cả Việt Nam nữa. Ngày nào cũng nghe nhắc tới vấn đề liên quan tới Vịnh Bắc Bộ. Tôi nghĩ phải tăng cường nỗ lực để giải quyết những vấn đề này."

Theo ông, hiện Trung Quốc đang chú ý theo dõi để bảo vệ các đảo với lực lượng sẵn có tại khu vực và "giữ ổn định môi trường chung tại Nam Sa (Trường Sa)".

Ông Triệu kêu gọi tìm hiểu thêm về các vùng biển thuộc Nam Hải mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và thúc đẩy công nghệ hải quân "giống như cách thức phát triển công nghệ hàng không".

TRANH CHẤP NAM HẢI

  • Theo định nghĩa của Bắc Kinh, gần như hoàn toàn khu vực biển Đông thuộc về Trung Quốc.
  • Nam Hải (biển Đông): rộng 1,7 triệu km vuông với 200 đảo và ghềnh đá. Trung Quốc và Đài Loan nằm ở phía bắc, Việt Nam ở phía tây, Malaysia, Brunei, Indonesia, và Singapore ở phía nam và tây nam, Philippines phía đông.
  • Nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nơi đây cũng có các tuyến hàng hải bận rộn nhất.
  • Được cho là giàu tài nguyên dầu khí.
  • Sáu quốc gia tuyên bố chủ quyền. Tranh chấp quân sự lớn nhất xảy ra năm 1974, khi TQ tấn công và chiếm Hoàng Sa; và năm 1988, khi cũng TQ và VN giao tranh đẫm máu gần Trường Sa, 70 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng.
  • Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 quy định rõ ràng về khu vực chủ quyền biển và vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý.
  • Hoa Kỳ chưa thông qua UNCLOS nhưng Việt Nam và Trung Quốc đã ký và thông qua.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài