Thủ tướng Anh cảnh báo Iran về nguyên tử

Nhà máy nguyên tử Bushehr
Image caption Nhà máy nguyên tử Bushehr của Iran có thể hoạt động trong năm nay

Thủ tướng Anh, Gordon Brown, cảnh báo với Iran rằng họ phải có ‘sự lựa chọn rõ ràng' về chương trình nguyên tử, và sẽ đối diện với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu vẫn muốn thách thức cộng đồng quốc tế.

Ông Gordon Brown nói với một hội thảo tại London rằng Tehran, vốn tiếp tục làm giàu uranium cho dù có áp lực của cả thế giới, là "mối đe dọa nghiêm trọng về phổ biến hạt nhân".

Tuy nhiên, ông Brown nói việc mở rộng mạnh năng lượng nguyên tử dân sự là cần thiết trên toàn thế giới để đáp ứng mục tiêu giảm khí thải carbon.

Iran nói đây chính là điều họ đang làm và từ chối ngừng công việc phát triển nguyên tử.

Thủ tướng Anh nói Iran sẽ là phép thử về chuyện các quốc gia có nguyên tử có thể làm việc với các nước không có hạt nhân như thế nào để trang bị thêm các nguồn năng lượng mới.

Ông Brown hối thúc Iran theo đuổi con đường nguyên tử thuần túy vì mục đích dân sự, với lời hứa là quốc tế sẽ tham gia và hỗ trợ.

‘Hợp tác với chúng tôi'

Uranium được làm giàu có thể được sử dụng trong các nhà máy năng lượng, nhưng cũng có thể được dùng để chế tạo bom nguyên tử.

Chính phủ Iran tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế khi làm giàu đủ lượng uranium - theo như thông tin gần đây của cơ quan nguyên tử năng quốc tế của LHQ - để lắp một đầu đạn hạt nhân.

Image caption Ông Brown nói Iran có thể sẽ bị trừng phạt nặng hơn nếu tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế

Nói chuyện với cử tọa là các nhà ngoại giao và khoa học gia, ông Brown nói: "Iran đối diện với sự lựa chọn rõ ràng".

"Tiếp tục cách này và đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn - hoặc thay đổi thành chương trình nguyên tử dân dụng với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, mang lại lợi ích cho các công dân của họ".

Ông Brown khuyến khích Iran chấp thuận đề nghị thương thảo của Tổng thống Obama cũng như chú ‎ý đến những lời kêu gọi từ Trung Quốc, Nga và các nước châu Âu là phải tuân thủ theo các nghị quyết về hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Ông Brown nói: "Tôi hối thúc Iran, một lần nữa, rằng hãy hợp tác với chúng tôi thay vì phản đối chúng tôi về vấn đề này".

"Cơ hội thực hiện chuyện này vẫn còn để ngỏ trên bàn. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào họ".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, John Hutton, nói với BBC Radio 4 rằng nếu Iran tiếp tục chương trình nguyên tử thì điều đó sẽ "gây bất ổn lớn cho khu vực và cho thế giới. Hậu quả của hành động này là quá đáng sợ, không dám nghĩ tới".

Ông Hutton nói bài diễn văn của ông Brown là một lời "tái khẳng định chính sách của chúng tôi" và "hoàn toàn là dạng diễn văn mà Tổng thống Obama sẽ đưa ra".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhận xét thêm: "Họ thực sự vẫn chưa có một lò phản ứng hạt nhân dân sự, thế nên người ta hoàn toàn có thể nghi ngờ về chương trình của họ".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài