Giáo hoàng phản đối bao cao su ở châu Phi

Chân dung Đức Giáo hoàng tại  Cameroon
Image caption Cameroon có những chuẩn bị để đón Đức Giáo hoàng

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Phi châu kể từ khi lên ngôi, Đức Giáo hoàng Benedict 16 tuyên bố việc phát bao cao su không phải là giải pháp cho cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Nói chuyện trên đường tới Cameroon, Ngài nói việc phát bao cao su chỉ "làm tăng thêm vấn đề".

Tòa thánh Vatican cũng hối thúc mọi người phải kiêng khem tình dục.

Đức Giáo hoàng còn tới thăm Angola trong chuyến thăm kéo dài một tuần, nơi hàng ngàn người dự kiến sẽ tham gia các buổi lễ ngoài trời do Ngài cử tọa.

Theo số liệu của Vatican, số người theo Công giáo tại châu Phi gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Vatican cho biết số lượng người theo Công giáo chiếm khoảng 17% dân số châu Phi vào năm 2006, so với mức 12% vào năm 1978.

Đức Giáo hoàng Benedict nói trước chuyến thăm là ngài muốn giang tay ôm trọn Phi châu, "với những nỗi đau cũng như tiềm năng khổng lồ và hi vọng" của châu lục này.

‘Tăng thêm vấn đề'

Nói chuyện với các phóng viên trên đường tới thủ đô Yaounde của Cameroon, Đức Giáo hoàng nói HIV/AIDS là "một bi kịch mà không thể dùng tiền để xử lý, cũng không thể dùng việc phân phát bao cao su nhằm khắc phục - mà việc đó chỉ làm tăng thêm vấn đề mà thôi".

Image caption Quan điểm của Giáo hội Công giáo về bao cao su khiến nhiều tổ chức phản đối

Giáo hoàng được AFP trích lời nói rằng giải pháp là ở "sự thức tỉnh của con người và lương tri" và "sự bầu bạn với những người gánh chịu căn bệnh".

Khi thăm châu Phi, Đức Giáo hoàng dự kiến cũng sẽ nói chuyện với các thanh niên về dịch AIDS và giải thích với họ tại sao Giáo hội Công giáo La Mã lại khuyến nghị việc kiêng khem tình dục là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh lan truyền.

Ngài cũng đưa ra một thông điệp tương tự cho các giám mục châu Phi tới thăm Vatican vào năm 2005, khi Ngài nói với họ rằng kiêng khem và chung thủy - chứ không phải bao cao su - là biện pháp để giải quyết dịch HIV/AIDS.

Quan điểm này của Đức Giáo hoàng vốn gây ra nhiều tranh cãi, và bị nhiều tổ chức chỉ trích.

Phóng viên BBC Caroline Duffield có mặt tại Cameroon nói người dân Yaounde tích cực quét dọn mọi nơi để chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng.

Nói chuyện tại quảng trường St Peter trước chuyến đi, Đức Giáo hoàng nói Ngài muốn với tới mọi nạn nhân của nạn đói, bệnh tật, bất công, các cuộc xung đột tàn sát và bạo lực vốn gây đau khổ cho rất nhiều người lớn và trẻ em tại châu Phi.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài