Bộ Ngân khố lấy tiền thưởng của AIG

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Timothy Geithner
Image caption Ông Geithner sẽ trừ tiền thưởng của AIG vào khoản cứu trợ kế tiếp của chính phủ.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ nói khoản tiền thưởng to lớn công ty AIG trả cho các giám đốc điều hành sẽ bị bộ Ngân khố trừ vào tiền cứu trợ cho công ty.

Trong bức thơ gởi đến Quốc hội Mỹ, Timothy Geithner nói Bộ Ngân khố sẽ trừ $165 triệu USD từ ngân khoản trợ giúp 30 tỷ USD công ty sắp nhận, một phần trong kế hoạch cứu trợ của chính phủ.

Bộ Ngân khố theo đuổi đường lối kiên quyết hơn sau khi ông Geithner bị chỉ trích về cách thức ông giải quyết chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Các dân biểu Cộng hòa nói lẽ ra ông Geithner cần phải làm mạnh hơn nữa để ngăn cản không cho AIG trả tiền thưởng cho các giám đốc của họ.

Dư luận phẫn nộ

Công luận có vẻ bực mình trước khoản tiền thưởng khổng lồ này của AIG. Thậm chí công ty đã nhận được các thư nặc danh nói lên sự bực bội. Và có người gởi thơ đến dọa giết nhân viên công ty.

Thứ Hai đầu tuần tổng thống Barack Obama gọi tiền thưởng của AIG là ‘gây phẫn nộ.'

Theo phái viên BBC, James Coomarasamy, tại Washington, đây là giai đoạn khó khăn cho ông Obama.

Phái viên BBC nói tổng thống tìm cách thể hiện sự bực bội của dân chúng đối với các khoản tiền thưởng. Cạnh đó cái khó là ông Obama cần thể hiện chúng đúng mức, tránh đưa bản thân ông bực tức một cách công khai.

Image caption Tổng thống Obama gọi tiền thưởng của AIG là gây phẫn nộ.

Dân biểu Cộng Hòa đặt câu hỏi liệu ông Obama có được thông báo về khoản tiền thưởng này không. Sau đó họ hướng sự chỉ trích đến ông Geithner vì đã không ngăn cản tiền thưởng này ngay từ ban đầu.

Trong bức thư gởi đến lãnh đạo hai viện Quốc hội Hoa Kỳ, ông Geithner nhắc đến các biện pháp ông theo đuổi để ngăn cản AIG phân phát số tiền thưởng này.

Sau đó ông xác nhận khoản tiền 165 triệu USD, bằng số tiền thưởng, sẽ được trừ đi trong lần chính phủ phát tiền cứu trợ kế tiếp cho AIG.

Bức thư của ông Geithner viết: "Chúng tôi sẽ buộc AIG theo đuổi điều khoản trong hợp đồng đó là họ phải trả lại cho Bộ Ngân khố số tiền này."

"Trong khoản tiền cứu trợ của liên bang sắp tới, trị giá 30 tỷ USD, chúng tôi sẽ trừ đi số tiền thưởng này."

Chính trị gia từ hai phía đồng loạt đưa ra chỉ trích đối với tiền thưởng. Thậm chí một dân biểu nói rằng giám đốc nào của AIG nhận tiền thưởng nên tự kết liễu đời mình. Về sau ông này rút lại lời phát biểu.

Hôm thứ Ba, sự bực bội của chính trị gia như tăng thêm sau lá thơ của Bộ trưởng Tư pháp tiểu New York, Andrew Cuomo. Lá thơ này đưa ra một số tiết lộ về khoản tiền thưởng.

Ông nói tới 73 giám đốc của AIG, trong đó có 11 người không làm cho công ty nữa, tuần qua mỗi người nhận hơn 1 triệu USD tiền thưởng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài