Czech ngưng hiệp định hỏa tiễn

Thủ tướng Czech Mirek Topolanek
Image caption CP Czech quyết định không đưa hiệp định lá chắn phòng thủ ra bỏ phiếu.

Chính phủ CH Czech quyết định không đưa hiệp định tham gia hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ bỏ phiếu tại quốc hội vì sợ bị thất bại.

Kế hoạch lá chắn hỏa tiễn vốn gây nhiều tranh cãi và chính phủ trung hữu chỉ có một đa số mỏng manh. Theo lịch trình lẽ ra quốc hội bỏ phiếu về hiệp định này hôm thứ Ba.

Thủ tướng Mirek Topolanek nhấn mạnh việc rút hiệp định khỏi cuộc bỏ thăm tại sàn quốc hội chỉ mang tính chất tạm thời.

Tuy nhiên hiện đang có nghi ngờ về kế hoạch lá chắn phòng thủ này, vì ngay cả tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, cũng không đưa ra cam kết hậu thuẫn nó.

Chính phủ Czech đã 'đầu tư chính trị' khá nhiều cho dự án. Nó liên quan đến việc xây dựng căn cứ radar trên lãnh thổ Czech.

Phe đối lập tại Czech chống lại kế hoạch tham gia lá chắn phòng thủ của Praha.

Với một dân biểu bị bệnh, một người nữa đang hồi sức sau tai nạn xe hơi, phái viên BBC tại thủ đô nói chính phủ buộc phải đưa ra chiến thuật lui quân có chủ đích.

Thủ tướng Topolanek nói: "Điều này không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn từ bỏ việc chuẩn thuận hiệp định. Văn bản này có thể đưa ra sàn Hạ viện bất cứ lúc nào".

Thượng viện Czech đã thông qua hiệp định này nhưng nó cần được Hạ viện bỏ phiếu trước khi có hiệu lực.

'Đề nghị dành cho Nga'

Nhiều khả năng ông Topolanek sẽ mang chủ đề này ra bàn với ông Obama khi tổng thống Mỹ thăm Czech trong tháng tới.

Ông Obama nói ông hậu thuẫn kế hoạch xây lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn, được hình thành dưới thời tổng thống George W Bush. Tuy nhiên ông nói thêm rằng điều này phụ thuộc vào chi phí của dự án và liệu kỹ thuật có tác dụng đúng như mong đợi hay không.

Ông Obama nói đến ý tưởng có thể Hoa Kỳ không cần lá chắn phòng thủ kiểu này nếu thế giới ngăn cản được Iran xây dựng vũ khí hạt nhân.

Phân tích gia nói điều này chẳng khác gì đưa ra đề nghị mới cho Nga, vì Nga là nước mạnh mẽ phản đối dự án.

Có thể hiểu là Hoa Kỳ sẽ từ bỏ lá chắn phòng thủ tại Âu châu, để đổi lại Nga theo đuổi lập trường cứng rắn hơn với Iran.