Mỹ đánh thuế nặng tiền thưởng công ty

Tổng thống Barack Obama
Image caption Tổng thống Barack Obama hoan nghênh kết quả bỏ thăm tại Hạ viện.

Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật đánh thuế tới 90% tiền thưởng của công ty nhận trợ giúp tài chính của chính phủ.

Hành động này theo sau quyết định của công ty bảo hiểm AIG cho ban giám đốc số tiền thưởng 165 triệu USD. AIG nhận 170 tỷ USD trợ giúp của chính phủ để tồn tại.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi nói: "Chúng tôi muốn lấy lại tiền của chính phủ, chúng tôi muốn lấy lại tiền cho người thọ thuế Hoa Kỳ."

Tổng thống Barack Obama chào đón kết quả của cuộc bỏ thăm.

Ông nói: "Dự luật này sẽ được chuyển tới Thượng viện. Tôi chờ mong sẽ nhận được sự hậu thuẫn của các thượng nghị sĩ để chúng ta gởi đi thông điệp cho các giám đốc rằng các khoản tiền thưởng như vậy là không chấp nhận được."

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu với tỷ lệ 328-93 để thông qua dự luật.

Dự luật nhắm đến công ty nào nhận tiền cứu trợ từ 5 tỷ USD trở lên của chính phủ. Tiền thưởng trả cho nhân viên hay giám đốc, những người có thu nhập từ 250.000 USD một năm, sẽ bị đánh thuế 90%.

Phái viên BBC, James Coomarasamy từ Washington nói một số dân biểu phản đối dự luật, cho rằng nó được đưa ra để lái sự chú ý của dư luận khỏi cách giải quyết vụng về của Tòa Bạch Ốc trong vụ tiền thưởng của AIG.

Một số dân biểu Cộng hòa kêu gọi chính quyền sa thải Bộ trưởng Ngân khố Timothy Geithner.

Tuy nhiên dân biểu Dân chủ Charlie Rangel từ Ủy ban chuẩn chi của Hạ viện nói: "Thưởng nhiều triệu đô la cho giám đốc thời nay là điều không thể chấp nhận được. Nhất là đối với những người tử tế đi làm hàng ngày đóng thuế, và số tiền đó được dùng để cứu công ty khỏi sập tiệm."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài