Thủ tướng Hungary sẽ từ chức

Thủ tướng Hungary, Ferenc Gyurcsany
Image caption Thủ tướng Gyurcsany sẽ thông báo với Quốc hội về quyết định của mình vào thứ Hai 23/3

Thủ tướng Hungary, Ferenc Gyurcsany, nói ông sẽ từ chức, do lòng tin của dân chúng vào chính phủ của ông sụt giảm nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lãnh đạo đảng Xã hội, vốn lên nắm quyền từ năm 2004, nói tại phiên họp trong đảng rằng ông coi mình là một cản trở đối với các cải cách về kinh tế và xã hội.

Ông Gyurcsany sẽ chính thức thông báo với Quốc hội về quyết định này vào thứ Hai tới.

Do chịu ảnh hưởng nặng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Hungary đã phải vay 25,1 tỉ dollar từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 10 năm ngoái.

‘Trở ngại'

Hãng Reuters trích lời ông Gyurcsany nói hôm thứ Bảy rằng: "Tôi nghe nói tôi là một trở ngại đối với việc hợp tác cần có để thay đổi, nhằm có một đa số nắm quyền ổn định và để cho phe đối lập có hành vi có trách nhiệm".

"Tôi hi vọng điều này là đúng, tức là chỉ có tôi là trở ngại, bởi vì nếu như thế thì tôi sẽ loại bỏ trở ngại này bây giờ".

"Tôi đề xuất rằng chúng ta thành lập một chính phủ mới dưới một Thủ tướng mới".

Ông Gyurcsany không nêu danh ứng viên khả dĩ nào.

Ông Gyurcsany tái đắc cử vào năm 2006, trở thành Thủ tướng đầu tiên của Hungary kể từ thời chấm dứt chủ nghĩa Cộng sản năm 1989 được nắm quyền liên tiếp.

Tuy nhiên, nhiều tuần bạo động đã nổ ra khi ông tiết lộ trong một cuốn băng ghi âm vào tháng 9/2006 rằng ông đã nói dối về tình hình tài chính yếu kém của nước này nhằm tái đắc cử.

Giới phóng viên nhận định mặc dù ông Gyurcsany đã giúp giảm bớt thâm hụt ngân sách, ông đã không thu được sự ủng hộ của công chúng cho các biện pháp cải cách kinh tế rộng lớn hơn.

Giới phân tích nhận định sự tín nhiệm của công chúng dành cho ông đã sụt xuống mức thấp kỷ lục do mức thuế tăng và việc cắt giảm chi tiêu trong ba năm qua.