Biểu tình lớn chống mafia ở Ý

Tuần hành tại thành phố Naples
Image caption Đây là cuộc tuần hành lớn nhất thời gian gần đây với khoảng 100.000 tham dự.

Hàng ngàn người Ý đã tuần hành qua các đường phố của Naples (Napoli) tham dự vào một trong các cuộc biểu tình chống mafia lớn nhất thời gian gần đây.

Cảnh sát cho hay khoảng 100.000 người tham dự vào cuộc phản đối, thường được tổ chức vào ngày lập xuân (khởi đầu của mùa xuân) hàng năm.

Tên của những người bị mafia giết hại được đọc to trên loa phóng thanh, trong khi người tuần hành dành suy nghĩ nhớ đến nạn nhân, cũng có thể là bạn bè hay người thân. Tay họ mang theo hoa đi trên phố.

Người tuần hành kêu gọi cảnh chống mafia mạnh hơn. Tin nói rằng trong các thập kỷ gần đây, tới 900 người đã bị giết hại bởi các băng đảng tội ác tinh vi nhất nước Ý.

Phát biểu tại cuộc tuần hành, thống đốc vùng Campania, Antonio Bassolino, tuyên bố mafia không phải là "bất diệt."

Ông Bassolino cho các phái viên hay, cả hai nhóm tội phạm tinh vi, Mafia Sicilia và Camorra, hoạt động trong vùng Naples, "hoàn toàn có thể bị đánh bại."

Ông kêu gọi tăng thêm trang bị cho lực lượng cảnh sát vùng nhằm hậu thuẫn nỗ lực của họ chống tội phạm có tổ chức. Ông nói: "Câu đầu tiên tôi muốn nhắn gửi là hãy tiếp tục, chúng ta cần chiến đấu trong suốt 365 ngày trong năm để chống lại mafia."

Tuy vậy một số nạn nhân của mafia tỏ ý hoài nghi về khả năng đánh bại mafia trong tương lai.

Rita Borsellino là một trong những người tham gia biểu tình. Bà nói: "Tôi bực mình và bi quan hơn nhiều so với 17 năm trước đây khi anh trai của tôi bị giết hại."

Anh trai của bà, một chánh án tòa án, bị hạ sát ngay tại tại trung tâm Palermo, thủ phủ của đảo Sicilia.

Bà nói thêm "Cách hoạt động của mafia đã thay đổi, họ trở nên nguy hiểm hơn, liên kết chặt chẽ hơn với những người có chức quyền."

Lật tẩy

Một trong những người có mặt tại buổi tuần hành là nhà báo điều tra Roberto Saviano. Ông là tác giả của cuốn truyện lật tẩy mafia có tên Gomorrah. Phim dựa trên cuốn truyện này đang nhận được sự quan tâm của khán giả quốc tế.

Kể từ khi xuất bản cuốn sách, tập trung vào các mánh lới hoạt động của mafia ở vùng Neapolitan Camorra, tác giả 29 tuổi đã nhận được nhiều đe dọa đòi thủ tiêu. Hiện anh sống trong sự che chở của cảnh sát.

Trên toàn quốc, tội phạm có tổ chức tại Ý chủ yếu do bốn nhóm mafia thống lĩnh. Đó là Cosa Nostra từ đảo Sicilia; Camorra hoạt động tại Naples; Ndrangheta tại Calabria, và nhóm Sacra Corona Unita tại Puglia.

Theo phái viên BBC Mark Duff từ Milan, trong những năm gần đây chính quyền Ý đã tìm cách đánh mạnh vào nhóm Cosa Nostra. Tuy nhiên các nhóm khác vẫn duy trì vai trò và thế lực của họ, thậm chí còn tìm cách mở rộng ảnh hưởng.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tạo ra cơ hội mới cho mafia tại Ý. Đó là cho các doanh nghiệp thiếu tiền vay vốn, với lãi suất cao.

Tin liên quan