Obama lên tiếng bảo vệ Geithner

Hai ông Geithner và Obama
Image caption Dù đang chịu một số chỉ trích TT Obama không cho ông Geithner lui chức.

Tổng thống Barack Obama nói ông sẽ không yêu cầu Bộ trưởng Ngân khố Timothy Geithner từ chức trong lúc có nhiều chỉ trích nhắm đến thời gian ngắn ngủi của ông tại một trong những bộ quan trọng nhất của kinh tế Mỹ.

Xuất hiện trong chương trình truyền hình CBS News ông Obama nói bất cứ yêu cầu từ chức nào của ông Geithner sẽ không được cứu xét, và ông sẽ cho ông Geithner biết rằng: "Xin lỗi ông bạn, công việc của bạn vẫn còn nguyên đó."

Tuy vậy ông Obama nói thêm cả hai người chưa thăm dò khả năng này.

Gần đây ông Geithner đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì cách thức giải quyết vụ tiền thưởng của công ty bảo hiểm AIG.

Nhiều câu hỏi đặt ra liệu Bộ trưởng Ngân khố biết gì về quy mô to lớn của tiền thưởng, khi giờ đây tin mới nhất nói rằng các giám đốc của AIG chia nhau 218 triệu USD, thay vì 165 triệu USD như trước đây.

Trong thời gian ngắn tham gia nội các của ông Obama, ông Geithner đã tạo ra nhiều hàng tít lớn trên báo chí, mà không phải tin nào cũng tích cực.

Trong buổi điều trần nhậm chức trước Thượng viện Mỹ, tin nói rằng ông đã quên trả thuế an sinh xã hội thời gian ông làm việc Quỹ Tiền tệ quốc tế, IMF.

'Làm nhiều hơn!'

Trong tuần đã nhiều lần ông Obama lên tiếng bảo vệ ông Geithner. Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CBS News, ông Obama nói ông không thể để cho bộ trưởng tài chính lui chức khi mới tham gia nội các của chính phủ được hai tháng.

Trong cuộc phỏng vấn dài nhất trên truyền hình kể từ ngày nhậm chức, tổng thống Obama nói đến cố gắng của chính quyền thúc đẩy và thông qua các kế hoạch kích cầu kinh tế tham vọng, trong lúc kinh tế Mỹ đang chịu suy thoái.

Ông Obam bảo vệ kế hoạch kích cầu kinh tế và bản ngân sách 3,55 nghìn tỷ USD cho năm sau, và nói thêm chỉ trích nhắm đến chính quyền của ông là điều đương nhiên trong hoàn cảnh khó khăn.

Ông nói: "Thời gian sẽ tốn lâu hơn một chút để chúng tôi thực hiện kế hoạch này một cách tốt nhất."

"Tất nhiên khi đó sẽ vẫn có chỉ trích. Ví dụ như tại sao lại tốn đến chừng đó thời gian. Hoặc câu nói đại loại như quý vị nắm quyền trong 40 ngày rồi mà vẫn chưa giải quyết được gì cả. Nhưng họ đâu có biết rằng khủng hoảng nước Mỹ đang trải qua là tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái."

Ông Obama cho hãng truyền hình CBS biết ông muốn giám đốc các công ty lớn ở phố Uôn, (Wall Street) nên ra khỏi văn phòng và tới thăm người Mỹ bình dân, xem họ đang gặp các khó khăn gì.

Chỉ như vậy các giám đốc này mới biết được người Mỹ đang suy nghĩ ra sao.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài