Mỹ mua tài sản xấu của ngân hàng

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, Timothy Geithner
Image caption Mỹ sẽ bỏ ra 1 nghìn tỷ để mua nợ xấu của ngân hàng

Chính phủ Mỹ vừa công bố chi tiết kế hoạch bỏ ra 1 nghìn tỷ đô la để mua tài sản xấu của các ngân hàng.

Động thái này nhằm giúp đưa hoạt động của hệ thống ngân hàng trở lại bình thường.

Dự án có tên " Chương trình Đầu tư Tư nhân và Nhà nước" sẽ mua lại các tài sản liên quan đến tiền cho vay mua nhà và các loại cổ phiếu khác, nguồn gốc của khủng hoảng tín dụng.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói họ sẽ bỏ ra từ 75 tỷ cho đến 100 tỷ USD cho chương trình này. Cạnh đó họ nói thêm khu vực tư nhân cần bỏ tiền vào nữa.

Sau khi tin này được loan báo, các chỉ số chính tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall tăng 7%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 500 điểm, hay 6.8%. Vào lúc thị trường đóng cửa, chỉ số này đạt 7.775 điểm. Trong khi đó chỉ số S&P 500 tăng 7.1%, hay 54 diểm, đạt 823. Chỉ số kỹ thuật tại sàn Nasdaq tăng 6.8%, hay 99 điểm, thành 1.556.

Alan Gayle từ Công ty đầu tư Ridgeworth Investments nói: "Hành động vừa công bố thật có ích vì chúng không khác gì tẩy sạch cát bụi trong hộp số của chiếc xe."

'Quá trình lâu dài'

Tổng thống Barack Obama nói loan báo này là một bước tiến quan trọng.

"Tin tốt là chúng ta vừa có thêm một chương trình quan trọng trong kế hoạch hồi phục kinh tế," ông Obama nói.

"Tuy vậy chúng ta còn phải làm rất nhiều việc."

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói kế hoạch này sẽ giúp hệ thống tài chính hồi phục.

Các ngân hàng Mỹ hiện vẫn còn giữ rất nhiều tài sản liên quan đến tiền nợ nhà. Họ không thể nào định giá chúng, hay bán chúng đi nơi khác.

Một khi có quá nhiều tài sản xấu nằm trong sổ sách như vậy, ngân hàng trở nên ngần ngại cho vay, gây ra chuyện thiếu tiền lưu thông trong hệ thống tài chính, đẩy kinh tế lún sâu vào khủng hoảng.

Kế hoạch chi tiết

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói: "Cách giải quyết kiểu này tốt hơn là ngồi đợi ngân hàng tẩy rửa từ từ các loại tài sản xấu ra khỏi hệ thống kế toán của họ. Hoặc ngồi đợi một ngày nào đó chính phủ sẽ mua sạch chúng."

"Nếu cứ ngồi đợi ngân hàng tự giải quyết các vấn nạn của họ, rủi ro xảy ra là chúng ta sẽ đối diện với một cuộc khủng hoảng tài chính dài lâu," Bộ Ngân khố nói thêm.

Khoảng từ 75 tỷ cho đến 100 tỷ USD để dùng mua nợ xấu đến từ ngân khoản 700 tỷ USD của Bộ Ngân khố có tên ‘Chương trình giảm bớt rủi ro nợ xấu, hay Tarp.

Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân khoản này.

Chính phủ sẽ dùng nó để mua tài sản xấu của ngân hàng.

Để khuyến khích khu vực tư nhân tham gia kế hoạch, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ và Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi ngân hàng sẽ đứng ra điều phối các khoản vay mượn lãi suất thấp, được chính phủ bảo đảm.

Điều này có nghĩa là khu vực tư nhân, mà Hoa Kỳ hy vọng là các quỹ đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư tư nhân, quỹ hưu bổng, và công ty bảo hiểm sẽ mua lại các tài sản này với ít rủi ro hơn, và chính phủ đảm bảo giá trị 93 phần trăm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài