Ăn trong khi sinh không gây rủi ro

Một phụ nữ trong khi sinh
Image caption Các bác sĩ trước đây thường khuyên các bà mẹ không nên ăn trong khi sinh

Một nghiên cứu mới nói rằng đa phần phụ nữ khỏe mạnh nếu ăn uống trong khi sinh nở vẫn an toàn.

Nghiên cứu này kết luận rằng ăn nhẹ trong khi sinh nở không ảnh hưởng gì tới thời gian sinh, nhu cầu trợ sinh, hay tỉ lệ mổ đẻ.

Kể từ thập niên 1940, người ta thường không cho phụ nữ ăn trong thời gian sinh nhằm bớt các rủi ro biến chứng nếu cần phải phẫu thuật.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của trường King's College ở London, nêu trong tạp chí Y khoa Anh Quốc, nói rằng điều này là thận trọng một cách quá mức.

Một số bác sĩ trước đây thường khuyên phụ nữ không nên ăn trong khi sinh nở nhằm giảm thiểu rủi ro là họ có thể sẽ hút thức ăn vào buồng phổi nếu họ cần đến giải phẫu cấp cứu gây mê trong khi sinh.

Tuy nhiên, tình trạng này đã giảm mạnh trong những năm gần đây, chủ yếu nhờ việc gia tăng sử dụng biện pháp gây mê một phần cho các ca đẻ mổ (Caesarean).

Rất nhiều bác sĩ và bà đỡ nói rằng việc không cho ăn trong khi sinh có thể gây hại tới người mẹ, người con và quá trình sinh nở.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây không đưa ra kết luận gì về chuyện này.

Không khác biệt

Nhóm nghiên cứu của trường King's College tập trung tìm hiểu 2426 phụ nữ sinh con đầu lòng.

Mỗi phụ nữ hoặc được phép ăn một khẩu phần nhỏ, đều đặn, trong khi sinh như bánh mỳ, trái cây và sữa chua, hoặc chỉ được uống nước.

Tỉ lệ sinh tự nhiên ở cả hai nhóm là như nhau, ở mức 44%. Thời gian sinh trung bình cũng tương tự, ở mức 597 phút cho nhóm được ăn và 612 phút cho nhóm chỉ được uống nước.

Tỉ lệ đẻ mổ cũng là như nhau: 29% cho nhóm được ăn và 30% cho nhóm chỉ uống nước.

Trong cả hai nhóm, cứ ba phụ nữ thì có một người nôn khi sinh.

Điều kiện của trẻ em sinh ra từ hai nhóm cũng không có điểm gì khác biệt.

Điều này khiến giáo sư Andrew Shennan, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng không có lý do gì khiến người ta phải từ chối phụ nữ được ăn trong khi sinh nở.

Ông nói: "Việc từ chối thức ăn có thể mang tính hà khắc và đe dọa, khiến một số phụ nữ tăng thêm lo sợ trong khi sinh nở".

"Việc ăn uống cho phép các bà mẹ cảm thấy bình thường và mạnh khỏe".

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài