Obama cam kết phục hồi kinh tế

Tổng thống Obama nói chuyện tại Nhà Trắng, 24/3/2009
Image caption Ông Obama hi vọng mọi người sẽ ủng hộ ngân sách mới

Tổng thống Barack Obama nói với người dân Mỹ rằng ông đã chứng kiến các dấu hiệu phục hồi kinh tế, nhưng hối thúc họ nên kiên nhẫn và phải biết nhìn xa hơn khỏi "các mối quan tâm trước mắt".

Tổng thống Mỹ nói rằng ngân sách dự thảo của ông sẽ tạo ra một nền kinh tế mạnh hơn, có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không đối diện với một cuộc khủng hoảng tương tự trong vòng 10 đến 20 năm nữa.

Nói chuyện trong một buổi họp báo tại Washington DC hôm 24/03, ông Obama nói: "Chúng ta sẽ thoát khỏi cuộc suy thoái này".

Ngân sách trị giá 3,6 nghìn tỉ dollar của ông Obama sẽ được đưa ra thử thách trước Quốc hội trong tuần này.

Ông Obama nói chiến lược kinh tế và ngân sách mới đang được chuẩn bị là dựa trên cơ sở tạo thêm việc làm, cải thiện thị trường bất động sản, đồng thời tạo thêm tính thanh khoản và khả năng cho vay của các ngân hàng.

Ông nhấn mạnh rằng cần phải có hành động ngay lập tức, và hối thúc lưỡng viện Quốc hội và người dân Mỹ ủng hộ kế hoạch của ông.

Kế hoạch của ông Obama - vốn bao gồm cả việc gia tăng chi tiêu cho lĩnh vực y tế, giáo dục đại học và hệ thống trao đổi quota khí thải gây hiệu ứng nhà kính - chịu sự phản đối của cả những người trong đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.

Trong phiên trả lời chất vấn tập trung vào nhiều lĩnh vực - từ môi trường, chống ma túy đến nghiên cứu tế bào gốc - ông Obama nói ông hi vọng sẽ chứng kiến những "tiến bộ vững vàng" trong việc giải quyết các bất đồng với Iran.

Ông nói tình trạng hiện nay trong cuộc xung đột Israel - Palestine là không thể kéo dài được, và nói thêm rằng điều tối quan trọng là Hoa Kỳ cần tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

‘Dấu hiệu tiến bộ'

Trong diễn văn kéo dài tám phút trước phiên trả lời chất vấn cả tiếng đồng hồ, ông Obama nói chính quyền ông đã "đưa ra một chiến lược toàn diện được thiết kế nhằm xử l‎ý với cuộc khủng hoảng trên mọi bình diện".

Ông nói: "Và chúng ta bắt đầu chứng kiến các dấu hiệu tiến bộ".

"Ngân sách tôi đệ trình trước Quốc hội sẽ kiến thiết sự phục hồi kinh tế dựa trên nền tảng vững chắc hơn, để chúng ta không phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng như thế này trong vòng 10 hay 20 năm nữa".

"Chúng ta đã đưa ra sự lựa chọn khó khăn cần thiết nhằm cắt giảm một nửa mức thâm hụt vào cuối nhiệm kỳ đầu của tôi - ngay cả với những dự đoán bi quan nhất".

Ông Obama cũng hối thúc các công dân Mỹ phải kiên nhẫn.

"Việc này mất thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cần sự thông hiểu rằng chúng ta phải làm việc cùng nhau; khi mỗi người nhìn vượt lên khỏi những lợi ích trước mắt để thấy những nghĩa vụ lớn hơn với nhau thì khi đó chúng ta sẽ thành công".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài