Lính Thái 'vào bên trong Campuchia'

Lính Thái Lan
Image caption Hai bên tăng cường lính quanh khu đền kể từ sau căng thẳng vào năm ngoái

Lính Thái Lan được biết đã vào Campuchia, gần ngôi đền tranh chấp mà hai bên đã có cuộc đọ súng ngắn ngủi vào năm ngoái.

Một người phát ngôn cho chính phủ Campuchia nói khoảng 100 lính Thái đã vượt qua biên giới.

Một tư lệnh biên phòng của Thái bác bỏ chuyện binh lính đã có hành động như vậy, và nói rằng căng thẳng không hề gia tăng.

Thái Lan và Campuchia đều nhận chủ quyền quanh khu vực ngôi đền. Cho dù đã có một số vòng đàm phán, hai bên vẫn chưa tìm được giải pháp.

Lính từ hai nước đã được triển khai quanh khu vực kể từ khi có cuộc đụng độ vào tháng Bảy năm ngoái.

Căng thẳng vì đền

Người phát ngôn cho chính phủ Campuchia, Phay Siphan, nói với các phóng viên rằng lính Thái đã vào bên trong lãnh thổ Campuchia chừng 1km.

Ông nói: "Chúng tôi đang thương lượng với tư lệnh của họ để ra lệnh cho binh lính rút khỏi khu vực, vì đây là lãnh thổ Campuchia".

Đại tá Pichit Nakarun, một tư lệnh Thái phụ trách khu vực biên giới, bác bỏ chuyện lính Thái đã vượt qua biên giới.

Ông nói với hãng AP: "Tình hình không có gì căng thẳng hơn so với bình thường".

Một tòa án quốc tế quyết định trao ngôi đền Preah Vihear cho Campuchia vào năm 1962, nhưng đất đai bao quanh ngôi đền vẫn nằm trong khu vực bị tranh chấp.

Năm ngoái, Unesco quyết định trao cho ngôi đền này danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới, làm bùng lên căng thẳng quanh khu vực tranh chấp lâu nay chưa được giải quyết.

Lính Thái khi đó đã di chuyển vào khu vực mà cả hai phía đều nhận là của mình, sau khi lính Campuchia bắt giữ ba người Thái Lan biểu tình tại đây.

Cả hai phía sau đó đã gia tăng sự hiện diện quân sự tại khu vực. Vào tháng 10 năm ngoái, hai lính Campuchia bị giết trong một cuộc đụng độ súng.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài