TQ nói video Tây Tạng là 'dối trá'

Cảnh người Tây Tạng bị đánh trong video trên YouTube
Image caption Đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma nói video quay cảnh sát Trung Quốc 'đánh người biểu tình'.

Trung Quốc nói video có cảnh về người Tây Tạng bị đánh đập do một nhóm Tây Tạng lưu vong đưa lên YouTube là 'dối trá'.

Video cho thấy những người biểu tình bị đánh bằng gậy, đá vào người và bị lực lượng an ninh Trung Quốc bóp cổ.

Chính phủ Tây Tạng lưu vong nói hình ảnh trong video cho thấy sự 'tàn ác' của Trung Quốc.

Nhưng quan chức chính phủ Trung Quốc nói nhiều hình ảnh và âm thanh trong video đã được ghép lại từ những nguồn khác nhau.

Trang chia sẻ video gần đây đã bị chặn ở Trung Quốc, rất có thể bởi vì video này.

Đánh đập

Video do Chính quyền Tây Tạng Trung ương, chính phủ lưu vong Tây Tạng công bố hồi tuần trước hiện không thể kiểm chứng được.

Nhưng ông Tseten Samdup Chhoekyapa, đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma nói video cho thấy cảnh sát Trung Quốc đang 'đánh đập người biểu tình'.

"Những hình ảnh cho thấy rõ ràng cảnh đánh đập những người Tây Tạng bị bắt giữ ngay cả sau khi họ đã bị còng tay và bị trói, một sự vi phạm nguyên tắc quốc tế,'' ông Chhoekyapa nói.

Chính phủ lưu vong nói trong video cũng có người Tây Tạng tên Tendar, người đã chết sau khi bị lực lượng an ninh Trung Quốc đánh.

Họ nói ông Tendar đang trên đường tới văn phòng khi ông bị đánh vì ngăn cảnh sát Trung Quốc đánh nhà sư.

Một số cảnh trong video được quay ở Lhasa hoặc gần đó sau khi các cuộc bạo loạn và biểu tình diễn ra tại Tây Tạng trong tháng Ba năm ngoái, theo nhóm Tây Tạng lưu vong.

Trong thời gian diễn ra biểu tình hồi năm ngoái, truyền hình nhà nước Trung Quốc đã công bố các cảnh quay của chính họ về người Tây Tạng trong đó có cả các nhà sư gây bạo loạn.

Nhưng người Tây Tạng lưu vong nói đây là lần đầu tiên có cảnh quay người Tây Tạng bị cảnh sát Trung Quốc đánh.

Chém người

Trong phản ứng đầu tiên kể từ khi video được công bố, một quan chức giấu tên từ Khu Tự trị Tây Tạng nói video là sự 'dối trá'.

Ông nói với Tân Hoa Xã: ''Các chuyên gia công nghệ phát hiện ra video và audio đã được biên tập để lắp ghép các nơi khác nhau, thời gian khác nhau và con người khác nhau.''

Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc về ông Tendar.

''Ông Tendar chết vì bệnh khi đang ở nhà đợi ra tòa,'' quan chức Trung Quốc nói.

Ông này cũng nói thêm ông Tendar đã dùng dao để 'chém' cảnh sát và người trong video không phải là ông Tendar và vết thương cũng là giả.

Chính quyền Tây Tạng lưu vong nói khoảng 220 người Tây Tạng đã thiệt mạng và 1.300 người bị thương nặng sau vụ nổi dậy hồi năm ngoái.

Trung Quốc nói 18 dân thường thiệt mạng và một cảnh sát bị chết hầu hết là trong các vụ bạo loạn ở Lhasa hôm 14 tháng Ba năm ngoái.

Tin liên quan