Cựu tổng thống Đài Loan ra tòa

Cựu TT Đài Loan ông Trần Thủy Biển tay bị còng đang được dẫn ra tòa
Image caption Cựu TT Đài Loan ông Trần Thủy Biển tay bị còng đang được dẫn ra tòa.

Phiên tòa xử cựu thổng thống Đài Loan liên quan tới cáo buộc tham nhũng vừa bắt đầu tại Đài Bắc.

Ông Trần Thủy Biển, 57 tuổi, bác bỏ cáo buộc nói rằng ông và vợ ông đã kiếm hàng triệu đô la qua hành động lừa đảo và rửa tiền.

Cựu lãnh tụ Đài Loan nói thêm ông là nạn nhân của chiến dịch thanh trừng của chính phủ, và không tin rằng ông sẽ có một phiên xử công bằng.

Kể từ khi thôi chức tổng thống năm 2008 ông Trần trở thành nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Đài Bắc đối với Trung Quốc. Trung Quốc coi Đài Loan là tỉnh bội phản.

Phát ngôn nhân cho văn phòng Công tố viện cho hay vợ của ông Trần, bà Ngô Thục Trân, cùng 12 người khác bị buộc tội tham nhũng, rửa tiền, biển thủ và giả mạo giấy tờ.

Hai vợ chồng cựu tổng thống bị cáo buộc biển thủ hàng triệu đô la công quỹ, nhận hối lộ số tiền lớn trong thương vụ mua bán đất đai. Số tiền liên quan đến các cáo buộc này lên tới 15 triệu USD.

Tháng Hai bà Ngô nhận tội liên quan đến 2,2 triệu đô la tiền hiến tặng đảng chính trị để vụ mua bán đất được thông qua. Bà bác bỏ chuyện này là hối lộ, như cáo buộc của Văn phòng công tố.

Trong một vụ khác bà thừa nhận làm giả hồ sơ, tuy nhiên bác bỏ chuyện kiếm lợi cho mục đích cá nhân.

Chín bị can khác đều nhận tội trước tòa.

'Ngẩng cao đầu'

Tay bị còng, ông Trần được đưa đến phòng xử tại tòa án ở Đài Bắc. Tại đây phiên xử ông chính thức bắt đầu.

Trong những ngày đầu phiên tòa sẽ điều tra về vụ buôn bán đất đai được nói tới.

Sau đó tòa sẽ nghe các cáo buộc.

Phiên xử sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

Theo phái viên Cindy Sui của đài BBC tại Đài Bắc người dân bản xứ theo dõi phiên xử một cách quan tâm.

Một số người thấy sốc khi nghe đến các tội danh của ông Trần. Người khác cho rằng phiên tòa là sự trả thù chính trị.

Ông Trần nói các buộc nhắm đến ông mang động cơ chính trị, do đảng cầm quyền Quốc Dân Đảng (KMT) dựng lên, nhằm "mua sự hậu thuẫn và bảo hộ của giới chức Bắc Kinh."

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc cải thiện phần nào kể từ năm ngoái khi tổng thống Mã Anh Cửu của đảng KMT lên nắm quyền.

Cựu tổng thống Trần cũng bị buộc tội khi ông thách thức tính bất thiên vị của ban xử án. Ông từng nói rằng việc họ không cho ông tại ngoại hầu tra tháng 12 năm ngoái chẳng khác gì trừng phạt ông.