'Vạn lý Trường thành' trên biển

Tàu của Trung Quốc
Image caption Trung Quốc muốn chứng tỏ đang 'trỗi dậy hòa bình' nhưng sẵn sàng dùng vũ lực

Nhà báo của tờ Strait Times của Singapore, ông William Choong, vừa có bài viết về tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông với tựa đề ''Vạn lý Trường thành của Trung Quốc trên biển''.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang phát ra những tín hiệu về quyền kiểm soát nhiều phần Biển Đông của họ, ông Choong nói hiện có hai cách đánh giá về chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Cách thứ nhất thừa nhận mong muốn hợp tác với các nước khác để cùng phát triển.

Cách thứ hai cũng thừa nhận ''mong muốn là một đối tác có trách nhiệm'' của Trung Quốc nhưng cũng thấy nước này có cách hành xử theo hai hướng.

''Họ theo đuổi các sáng kiến ngoại giao để cùng phát triển nhưng nếu không được, họ có thể dùng vũ lực.''

Nhưng ông Choong nói điều này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ sớm sử dụng vũ lực vì họ đã tham gia vào nền kinh tế toàn cầu rất chặt chẽ.

Theo tác giả, bất chấp tuyên bố về sự 'trỗi dậy hòa bình' của Trung Quốc, có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn kiểm soát lãnh hải phục vụ mục đích phát triển kinh tế.

Ôn hòa có tính toán

Bài báo trên Strait Times dẫn lời Tiến sĩ Lý Minh Giang của Trường Quan hệ Quốc tế S. Rajaratnam nói Bắc Kinh đã ôn hòa hơn trong chính sách về Biển Nam Hải trong mấy năm gần đây.

Tiến sĩ Giang nói việc Trung Quốc cử tàu Ngư Chính, tàu giám sát đánh cá, tới Trường Sa sau sự cố giữa tàu Trung Quốc và tàu do thám không vũ trang của Hoa Kỳ không làm ông thay đổi ý kiến.

Ông nói tàu này được cử tới nơi mà Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ và có hiệu quả.

''Nếu tàu được đưa đến Hoàng Sa thì đó lại là chuyện khác.''

Trung Quốc và Việt Nam đã đụng độ tại Hoàng Sa vào năm 1974 và Trường Sa vào năm 1988.

Lời nói và việc làm

Nhà báo William Choong trích lời một số chuyên gia nói Biển Đông là vùng biển có nhiều vấn đề về chế tài nhất trong vùng Đông Á nhưng cũng là nơi mà trong thời gian gần đây có nhiều 'tiến bộ'.

Image caption Bộ binh Trung Quốc trên đảo Hải Nam hỗ trợ cho các căn cứ của TQ trên Biển Đông

Nhưng ông Choong cũng thừa nhận có những người còn hoài nghi về khoảng cách giữa những gì Trung Quốc nói và những việc họ làm.

Tiến sĩ Bruce Elleman, một nhà sử học về hải quân tại Trường Cao Đẳng Chiến tranh Hải quân của Hoa Kỳ nói với Strait Times rằng Quân Giải phóng Nhân dân đã đóng quân tại nhiều đảo tranh chấp trên Biển Nam Hải.

Các căn cứ này được kết nối với nhau bằng các trạm tín hiệu và radar công phu và được hỗ trợ bởi lực lượng bộ binh, hải quân và không quân trên đảo Hải Nam.

Bài báo cũng trích lời các chuyên gia nói rằng về mặt khả năng, hải quân Trung Quốc có thể chiếm bất kỳ vùng lãnh hải nào ở Biển Đông.

Bernard Cole, tác giả cuốn The Great Wall At Sea: China's Navy Enters The 21st Century, ghi nhận Trung Quốc đề nghị thảo luận ngoại giao và hợp tác kinh tế trên biển nhưng với điều kiện Trung Quốc có "chủ quyền không thể tranh cãi trên đảo Nam Sa (Hoàng Sa) và vùng lãnh hải lân cận".

Và chính một Tướng hàng đầu của Trung Quốc giữa thập niên 1990 từng nói: ''Trung Quốc phải phát triển sức mạnh trên biển để bảo vệ và không chịu mất dù chỉ một cm trong số ba triệu cây số vuông lãnh hải.''

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài