Nhật Bản sẽ 'phá' tên lửa Bắc Hàn

Hình vệ tinh chụp bệ phóng tên lửa của Bắc Hàn
Image caption Hình vệ tinh chụp bệ phóng tên lửa của Bắc Hàn

Nhật Bản tuyên bố họ sẽ triển khai hệ thống chặn tên lửa để phá hủy bất cứ hỏa tiễn nào của Bắc Hàn có thể rơi xuống lãnh thổ của Nhật.

Bắc Hàn nói họ sẽ phóng vệ tinh vào quỹ đạo trong tháng tới.

Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ nói vụ phóng vệ tinh này chỉ là để che mắt vụ thử hỏa tiễn đạn đạo Taepodong-2 mà thôi.

Hoa Kỳ nói bất cứ vụ phóng nào như vậy sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Nga nói Bắc Hàn nên "tiết chế" việc thử tên lửa.

‘Đảm bảo an toàn'

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada ra lệnh huy động hệ thống phòng thủ tên lửa sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Taro Aso với các bộ trưởng trong nội các.

Ông Hamada nói: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để xử lý với bất cứ vật thể bay nào từ Bắc Hàn nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Nhật Bản"."Cho dù là vệ tinh hay hỏa tiễn, chúng tôi cũng không hài lòng với bất cứ thứ gì bay qua lãnh thổ của chúng tôi, và hành động như thế cần phải ngăn chặn".

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản - nước vốn có hiến pháp chủ trương hòa bình - triển khai hệ thống phòng thủ. Quân đội Nhật cũng dự kiến sẽ triển khai các chiến hạm dọc bờ biển nước này.

Bắc Hàn nói họ dự định thử tên lửa trong thời gian từ ngày 4 đến ngày 8 tháng Tư.

Quỹ đạo tên lửa mà Bình Nhưỡng đưa ra cho thấy tên lửa của họ sẽ đi qua Nhật Bản, giai đoạn đầu ở vùng biển phía tây, giai đoạn thứ hai ở Thái Bình Dương ở phía đông.

Hệ thống phòng thủ có thể chỉ được kích hoạt nếu vụ phóng không diễn ra như kế hoạch, và các mảnh vụn có thể rơi xuống Nhật Bản.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Alexei Borodavkin, nói với các phóng viên rằng vụ phóng tên lửa này làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực, "và đó là lý do tại sao các đối tác của chúng ta tại Bắc Hàn nên tiết chế việc này".

Nhật Bản đã sửa một đạo luật về quốc phòng năm 2005, cho phép họ được triển khai hệ thống chặn hỏa tiễn đạn đạo một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, hiến pháp chủ trương hòa bình của nước này không cho phép họ chặn một tên lửa nếu nó đang hướng đi nơi khác.

Bắc Hàn đã tuyên bố họ sẽ coi bất cứ nỗ lực ngăn chặn tên lửa nào của họ là hành động gây chiến.

Tin liên quan