Mỹ có chiến lược mới tại Afghanistan

Lính Mỹ sẽ đảm trách huấn luyện an ninh cho lính Afghanistan
Image caption Lính Mỹ sẽ đảm trách huấn luyện an ninh cho lính Afghanistan

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận chiến lược thay đổi tại Afghanistan và Pakistan để đối phó tình hình "ngày càng nguy hiểm".

Ông nói những thế lực cực đoan trong vùng là đe dọa lớn nhất cho người Mỹ và thế giới.

Ông loan báo thêm 4000 nhân viên Mỹ sẽ đào tạo cho quân đội và cảnh sát Afghanistan, và ông cũng sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực dân sự.

Loan báo hôm thứ Sáu (27.03) của tòa Bạch Ốc liên quan tới chiến lược nhắm đến các chiến địa an toàn mà các dân quân al-Qaeda và Taleban đang ẩn náu.

Chiến lược này đánh dấu sự thay đổi trong chính sách đối với vùng Nam Á của Mỹ. Vì nay Hoa Kỳ gộp hai mặt trận Afghanistan và Pakistan thành một.

An ninh tại Afghanistan cũng sẽ được mang ra bàn trong hội nghi an ninh do Nga tổ chức trong ngày thứ Sáu.

Dính kết

Trước khi tổng thống Obama chính thức loan báo chiến lược mới này, quan chức Mỹ đã nói đến một số điểm chính.

Nó sẽ nhắm đến các nơi trú ẩn an toàn của dân quân dưới sự lãnh đạo của Osama Bin Laden hay các thành phần khác của al-Qaeda.

Hoa Kỳ tin rằng hai nhóm này có ý đồ chuẩn bị tấn công trên lãnh thổ nước Mỹ.

Chiến lược mới sẽ điều thêm 4.000 quân Mỹ tới Afghanistan, bên cạnh 17.000 quân sắp được chuyển đến vùng này trong năm nay. Hiện Hoa Kỳ có 38.000 quân tại Afghanistan.

Hàng trăm chuyên gia người Mỹ sẽ được đưa đến các vùng khác nhau nhằm giúp Afghanistan thiết lập cơ sở hạ tầng, giáo dục, và y tế. Và huấn luyện cho lực lượng an ninh của nước này.

Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ không thể nào ngồi thụ động cho phép khủng bố nương náu tại các cứ điểm an toàn và lên kế hoạch tấn công nước Mỹ.

Phúc trình muốn tăng số quân của Afghanistan lên 134.000 người. Cảnh sát nước này sẽ tăng thành 82.000 người.

Phái viên BBC Adam Brookes tại Washington cho hay Hoa Kỳ muốn gộp chính sách của họ đối với Afghanistan và Pakistan thành một.

Mục đích theo anh, là để cho chiến lược chống khủng bố ở vùng Nam Á mang tính thống nhất và kết dính hơn.

Tin liên quan