Bỏ rước đuốc Thế Vận hội

Ngọn đuốc Olympic suýt thì bị giật khỏi tay vận động viên Konnie Huq khi được rước ở London
Image caption Ngọn đuốc Olympic suýt thì bị giật khỏi tay vận động viên Konnie Huq khi được rước ở London

Ủy ban Olympic Quốc tế, IOC, đã quyết định bỏ hình thức rước đuốc qua nhiều nước trước dịp Thế Vận hội.

Quyết định này được đưa ra sau khi có nhiều tranh cãi liên quan đến các cuộc rước đuốc trước Thế Vận hội Bắc Kinh, vốn hứng chịu nhiều cuộc phản đối ở nhiều nơi trên thế giới.

Chặng rước đuốc tại London năm 2008 gặp phải một số sự cố và các nhân viên ‘cảnh sát rước đuốc' của Trung Quốc bị chỉ trích mạnh.

Những người tổ chức Thế Vận hội London 2012 nói họ không có kế hoạch rước đuốc ở bên ngoài nước Anh.

Thay vì là hiện thân cho biểu tượng của hi vọng và khao khát, ngọn đuốc Olympics trở thành tâm điểm thu hút những người phản đối khi nó được rước trong hành trình về Bắc Kinh năm 2008, nhiều khi còn gây ra các cuộc biểu tình bạo lực liên quan đến hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Rủi ro

Giám đốc điều hành IOC, Gilbert Felli, nói: "Sau các cuộc rước đuốc Thế Vận hội tại Athens, là các cuộc rước đuốc quốc tế đầu tiên, chúng tôi kết luận rằng sẽ dễ dàng hơn nếu để ngọn đuốc ở bên trong nước chủ nhà".

"Các Ủy ban Olympic Quốc gia cũng gặp phải khó khăn, và chúng tôi đã chứng kiến những rủi ro khi rước đuốc trên toàn thế giới".

"Bắc Kinh đã chuẩn bị kế hoạch rước đuốc trên toàn thế giới từ trước, và chúng tôi chấp nhận điều đó. Trong cuộc họp rút kinh nghiệm, chúng tôi đã nhận thấy rủi ro và Ủy ban Olympic Quốc tế quyết định không thực hiện việc rước đuốc quốc tế nữa".

"Tôi nghĩ khi việc rước đuốc chỉ diễn ra bên trong nước chủ nhà, người ta sẽ có nhiều kiểm soát hơn".

IOC đã khẳng định việc bỏ các cuộc rước đuốc quốc tế kể từ Thế Vận hội mùa đông tại Vancouver năm 2010 cũng như các sự kiện sau đó.

Kế hoạch rước đuốc của London năm 2012 có mục tiêu để cho 95% dân số nước Anh không mất quá một giờ để tới nơi rước đuốc khi nó được rước đi.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài