Trung Quốc kỷ niệm ngày 'giải phóng' Tây Tạng

Image caption Trung Quốc nói họ đã giải phóng Tây Tạng khỏi hàng thế kỷ nông nô

Nhà chức trách Trung Quốc cho người dân nghỉ lễ ngày hôm nay trong cái mà họ gọi là Ngày Giải phóng Nông nô, đánh dấu 50 năm Trung Quốc cai trị Tây Tạng.

Một loạt sự kiện ăn mừng tại Bắc Kinh và thủ phủ Tây Tạng, Lhasa, được phát đi trực tiếp trên truyền hình nhà nước. Các diễn giả khẳng định Trung Quốc đã giải phóng Tây Tạng khỏi thời kỳ đen tối, đem lại phồn vinh cho người dân.

An ninh được thắt chặt vì nhà chức trách lo ngại sẽ lặp lại giống năm ngoái cuộc biểu tình bạo lực của người Tây Tạng chống sự cai trị của Trung Quốc.

Ngày lễ này lần đầu tiên được loan báo hồi năm ngoái sau khi người Tây Tạng biểu tình.

Tổ chức Free Tibet nói những gì Trung Quốc đem đến chỉ là sự đàn áp gia tăng.

Đám đông khoảng 13.000 người đã xem văn nghệ trước Lâu đài Potala nổi tiếng của Tây Tạng. Truyền hình quốc gia cũng chiếu trực tiếp sự kiện kéo dài 75 phút.

Một người tự nhận thuộc gia đình nông nô năm 1940 nói: "Ngày nay chúng tôi có đường xá, tivi, điện thoại, trẻ em được tới trường, có tiền tiết kiệm trong ngân hàng, tất cả là nhờ Đảng Cộng sản."

Nhưng những người chỉ trích cho rằng người Tây Tạng cảm thấy bị loại ra khỏi công cuộc đầu tư kinh tế của Trung Quốc trong vùng này, chủ yếu có lợi cho người Hán di cư đến đây.

Phóng viên BBC Quentin Sommerville ở Bắc Kinh nói 50 năm kiểm soát của Trung Quốc đã khiến người Tây Tạng không có bao nhiêu tự do tôn giáo hay chính trị.

Image caption Các vụ biểu tình chống Trung Quốc ở Tây Tạng năm 2008

Không ngạc nhiên khi lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Dalai Lama, đã bị lên án trong ngày hôm nay và cả những ngày sắp tới dịp kỷ niệm.

Lãnh đạo đối thủ, Panchen Lama, người được Trung Quốc hậu thuẫn, đã nói với các nhà sư rằng sự kiện chứng tỏ đất nước có được hòa thuận, ổn định và tự do tôn giáo.

Đảng Cộng sản đã không mệt mỏi cổ vũ cho quan điểm chính thức về một Tây Tạng tiến bộ, hài lòng.

Báo chí nhà nước, truyền hình và một cuộc triển lãm ở bảo tàng đã ca ngợi sự cai trị của Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói vùng này yên bình và ổn định nhưng điều đó có thể là nhờ vào hàng ngàn lính và cảnh sát đã đồn trú kể từ biến cố năm ngoái.

Một năm sau các vụ biểu tình ở Lhasa và các vùng chung quanh, chính phủ cộng sản vẫn cấm nhà báo nước ngoài được tường thuật tự do từ vùng này.

Tin liên quan