Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan

Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama
Image caption TT Hoa Kỳ Barak Obama loan loan báo chiến lược mới của Mỹ tại Nam Á.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama xác nhận Mỹ vừa đưa ra một chiến lược mới tại Afghanistan và Pakistan nhằm chống lại tình hình mà ông gọi là "ngày càng nguy hiểm."

Ông nói sự trỗi dậy của các nhóm dân quân quá khích đe dọa cuộc sống của người Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Ông nói cam kết gửi thêm 4.000 chuyên gia và nhân viên Mỹ để giúp củng cố quân đội và cảnh sát tại Afghanistan. Và ông hứa sẽ cung cấp trợ giúp cho các chương trình tái thiết quốc gia.

Cả Pakistan và Afghanistan nói họ hoan nghênh chiến lược mới này.

Tổng thống Pakistan, Asif Ali Zardari, nói chính sách mới của Mỹ sẽ giúp củng cố nền dân chủ tại quốc gia của ông.

Chính phủ Afghanistan nói ông Obama công nhận đe dọa của al-Qaeda phần lớn đến từ Pakistan, và đây là vấn đề mang tính vùng.

Theo phái viên BBC Justin Webb tại Washington, từ nay ông Obama chính thức điều hành cuộc chiến tại Afghanistan trong bối cảnh một số ủng hộ viên của ông đang đặt ra thêm nghi vấn.

Và điều ông thừa nhận rằng chiến trường đang có nhiều khó khăn và thách thức.

Phái viên BBC nói thêm tổng thống Mỹ nói ông không có sự lựa chọn nào khác hơn là đưa ra một chiến lược mới cho Afghanistan, nhằm thay đổi thế cờ.

Bức tranh ảm đạm

Theo tổng thống Obama "chiến lược toàn diện" của ông là kết quả của "sự xem xét thận trọng chính sách" và tham khảo với các chỉ huy quân đội, nhà ngoại giao, chính phủ địa phương, các quốc gia tham chiến, đồng minh Nato, tổ chức phi chính phủ, và cơ quan cứu trợ. Ông Obama nói: "Và tôi muốn nước Mỹ hiểu rằng chúng ta có một mục tiêu rõ ràng và tập trung hơn: đó là làm rối loạn, phá hủy và chế ngự al-Qaeda tại Pakistan và Afghanistan." Ông đưa ra một bức tranh ảm đạm về tình hình tại Afghanistan, khi các dân quân quá khích kiểm soát ngày càng nhiều vùng lãnh thổ nằm ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Ông gọi đây là vùng nguy hiểm nhất trên thế giới. Và thừa nhận số vụ tấn công đang gia tăng.

Ông nói chiến lược của Mỹ cần phải hướng thẳng đến de dọa của al-Qaeda và các tổ chức dân quân tìm mục tiêu tấn công trên nước Mỹ.

Ông cũng nhắc cho mọi người biết al-Qaeda là tổ chức đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố ngày 9/11 tại New York tám năm trước đây.

Và ông nói thêm dự báo của cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho thấy các vụ tấn công mới nhắm vào nước Mỹ vẫn đang được tính tới và lên kế hoạch.

Cạnh đó ông nói đánh bại al-Qaeda không chỉ mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Nó sẽ trợ giúp nhiều quốc gia khác trên thế giới. Và người dân tại Afghanistan.

Ông Obama nói: "Đây không hẳn là vấn đề của nước Mỹ. Hoàn toàn không phải,"

"Thực tế nó là thách thức về an ninh quốc tế ở mức độ nghiêm trọng nhất."

Ông nói quân Mỹ không đến Afghanistan để "kiểm soát quốc gia hay uốn nắn nước đó đi về hướng nào."

Đến đó, theo lời ông "để đánh kẻ thù chung."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài